PTE Describe Image là bài thi trọng tâm trong phần đánh giá kỹ năng nói Speaking, lấy chứng chỉ PTE.

Theo đó, điểm Speaking ở phần thi này chiếm đến 19%. Thay vì phải nghe câu hỏi hay đoạn văn từ hệ thống, thí sinh bước vào bài kiểm tra Describe Image sẽ được quan sát các bức tranh và mô tả lại nội dung.  

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài và chia sẻ thêm các mẹo hưu ích để đạt điểm cao trong phần thi này.

Cùng xem nhé!

Cấu trúc và cách tính điểm của bài thi PTE Describe Image

Sau đây là phần giới thiệu cấu trúc và cách tính điểm của bài thi PTE Describe Image.

Cấu trúc bài thi 

Khi chính thức bước vào bài thi PTE Describe Image, thí sinh lần lượt quan sát từ 3 đến 4 bức tranh. Sau đó, mỗi thí sinh có khoảng 25 giây chuẩn bị. 

Khi hết thời gian chuẩn bị, nhiệm vụ của thí sinh là mô tả lại nội dung của bức tranh đã quan sát trong thời gian 40 giây. 

Cách tính điểm

Giống như các bài thi khác, điểm của thí sinh vẫn được chấm dựa trên tiêu chí Content, Pronunciation và Fluency. Trong đó, điểm Content chia theo thang điểm cụ thể (từ 0 đến 5 điểm). 

 • Điểm 0: Thí sinh hầu như không mô tả được chi tiết nào trong bức tranh. 
 • Điểm 1: Thí sinh miêu tả được một vài chi tiết cơ bản nhưng lại chưa thể làm rõ chủ đề chính. 
 • Điểm 2: Thí sinh mô tả được một số chi tiết quan trọng, có thể chỉ ra chủ đề và hàm ý chính của bức tranh. 
 • Điểm 3: Thí sinh có thể mô tả hầu hết những ý chính trong bức tranh và chỉ ra các mối liên hệ, kết luận cụ thể. 
 • Điểm 4: Thí sinh không những chỉ ra được chi tiết quan trọng mà còn có thể phân tích mối liên hệ cụ thể, hàm ý sâu xa của bức tranh và đưa ra kết luận xúc tích. 
 • Điểm 5: Thí sinh khái quát lại được tất cả chi tiết trong bức tranh. Đồng thời, có thể chỉ ra mối quan hệ cụ thể giữa từng chi tiết, đưa ra luận điểm sắc bén và kết luận đầy đủ.

Xem thêm:

Dạng tranh thường gặp trong phần thi PTE Describe Image

pte describe image

Muốn đạt kết quả tốt, không bị lúng túng khi làm bài, bạn cần dành thời gian ôn luyện và làm quen với từng dạng tranh. Trong đó, một số dạng tranh thường gặp nhất phải kể đến như: 

 • Dạng tranh biểu đồ: Chủ yếu là biểu đồ kèm số liệu tăng giảm của một đối tượng cụ thể nào đó. Nếu đặt mục tiêu PTE 65 – 79, bạn cần ôn luyện kỹ dạng tranh này. 
 • Dạng tranh mô tả quy trình: Hình ảnh tương đối đơn giản, sắp xếp theo thứ tự hình thành một chuỗi quy trình cụ thể. 
 • Dạng tranh bảng thống kê: Thống số dữ liệu sắp xếp thành từng bảng, đòi hỏi thí sinh phải biết tư duy logic tìm ra chủ đề chính của bức tranh. 
 • Dạng tranh bản đồ: Đây dạng tranh dễ mô tả, hàm ý của bức tranh cũng không quá khó hiểu. 

Dạng tranh không theo chủ đề nhất định: Có thể là tranh màu hoặc tranh đen trắng, về bất kỳ chủ đề gì.

Với 4 dạng tranh đầu tiên, bạn có thể ôn luyện, áp dụng Template phù hợp. Còn nếu như gặp phải dạng tranh không theo chủ đề nhất định, bạn cần sử dụng đến vốn từ, ghép câu linh hoạt để mô tả chính xác nội dung. 

Các tips hiệu quả khi làm bài thi PTE Describe Image

Mặc dù xếp vào vào nhóm bài thi khó nhưng nếu biết sử dụng Template linh hoạt, take notes một cách có hệ thống,… Bạn vẫn có thể đạt điểm số cao ở bài thi Describe Image. 

Áp dụng Template linh hoạt 

Sử dụng Template vào bài thuyết trình lại nội dung bức tranh là lựa chọn của khá nhiều thí sinh. Template rất phù hợp với áp dụng cho tranh về biểu đồ, thống kê, mô tả quy trình và bản đồ.

Trước khi bước vào kỳ thi, bạn nên học thuộc một vài mẫu Template theo từng dạng tranh. Để không bị bỡ ngỡ, bạn cần luyện tập thuyết trình theo Template, kết hợp học thêm từ vựng mỗi ngày. 

Mô tả dữ liệu chính xác theo từng dạng tranh  

Tùy theo tính chất của mỗi bức tranh, bạn cần mô tả dữ liệu thật chính xác. Dưới đây là một vài tips mà bạn có thể áp dụng:

 • Tranh có nhiều chữ: Tập trung quan sát và mô tả chủ đề theo phần chữ thay vì phần số. 
 • Tranh ít chữ: Tập trung vào thông tin gợi ý ở phần chữ thay vì chỉ ưu tiên phần hình ảnh. 
 • Tranh không có chữ: Tập trung mô tả sự vật cụ thể trong bức tranh, có thể nói thêm yếu tố màu sắc nếu bạn không tìm ra từ vựng để nói. 
 • Tranh mô tả số: Tập trung vào giá trị cao nhất và và thấp nhất. 

Ưu tiên Keywords dễ phát âm 

Nếu không muốn mất điểm Content đáng tiếc, bạn hãy chọn lọc ra khoảng 5 đến 10 Keywords dễ phát âm nhất, liên quan trực tiếp đến chủ đề của bức tranh. Vì thời gian có hạn nên bạn đừng quá lan man, gom thật nhiều Keywords nhưng lại phát âm không chuẩn xác. 

Take notes lại những ý quan trọng 

Trong 25 giây chuẩn bị, bạn cố gắng take notes một vài ý quan trọng, sắp xếp một cách logic. Chỉ cần thuyết trình đầy đủ các chi tiết cơ bản (theo take notes) trong bức tranh là bạn có thể đạt khoảng 50% điểm.

Phân bổ nội dung thuyết trình hợp lý 

Thời gian thuyết trình lại nội dung bức tranh chỉ kéo dài 40 giây. Vậy nên, bạn hãy cố gắng phân bổ nội thuyết trình sao cho thật khoa học, không quá thời gian quy định. Dưới đây là gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • 5 Giây đầu: Tập trung giới thiệu ngắn gọn. 
 • 5 Giây tiếp theo: Khái quát nội dung bức tranh. 
 • Khoảng 15 – 20 giây tiếp theo: Mô tả chi tiết. 
 • 5 Giây cuối: Đưa ra kết luận. 

Duy trì tốc độ nói vừa phải, phát âm chuẩn xác 

Trong quá trình mô tả bức tranh, bạn không nói quá nhanh hay quá chậm. Thay vào đó, bạn cần duy trì tốc độ nói vừa phải, chú ý phát âm chuẩn xác từng từ, thể hiện phong thái tự tin. 

Kết luận 

PTE Describe Image là bài thi yêu cầu khả năng quan sát, tóm lược và mô tả lại nội dung hình ảnh một cách logic. Điểm Speaking trong bài thi này chiếm 25%. Bạn nên tập trung vào phần Content, cố gắng khái quát đầy đủ nội dung bức tranh. Đồng thời, duy trì tốc độ nói vừa phải, phát âm cho thật chính xác để không mất điểm Pronunciation và Oral Fluency.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *