Trong kỳ thi PTE, phần thi Highlight Incorrect Words thuộc bài kiểm tra PTE Listening. Phần thi này không chỉ đánh giá về khả năng ngôn ngữ, mà còn thử thách sự nhạy bén và tinh tế của thí sinh trong việc tìm lỗi sai.

Bài viết này PTE MAGIC sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết đâu là những cặp từ dễ nhầm lẫn và làm sao để tối ưu được điểm số giúp bạn đạt kết quả cao trong phần thi PTE Highlight Incorrect Words này.   

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Highlight Incorrect Words

Mặc dù thuộc bài kiểm tra kỹ năng Listening, thế nhưng phần thi PTE Highlight Incorrect Words lại được tính điểm cho cả kỹ năng Reading nữa.

Xuyên suốt quá trình thi, bạn sẽ gặp từ 2-3 câu hỏi dạng này và nhiệm vụ chính của bạn là nghe một đoạn ghi âm, sau đó sửa lại bản ghi lời thoại trên màn hình bằng cách highlight từ sai, sao cho toàn bộ đoạn văn đó được đúng cụm từ, đúng chính tả hoặc phù hợp về mặt ngữ pháp, ngữ nghĩa. 

Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng nghe – hiểu tốt, có thể phân tích được ngữ cảnh và nhận biết được đâu là từ viết sai. 

Cách tính điểm của phần thi PTE Highlight Incorrect Words

Trong phần thi PTE Highlight Incorrect Words, mỗi một từ sai lỗi mà bạn tìm ra và đánh dấu đúng sẽ được tính là 1 điểm cộng. Tuy nhiên, nếu bạn đánh dấu sai hoặc bỏ sót bất kỳ từ sai nào thì bạn sẽ không được tính điểm cho từ đó mà thậm chí còn bị trừ điểm.

Do đó, điểm số của phần thi này sẽ phụ thuộc vào số lượng từ sai mà bạn tìm ra và đánh dấu đúng trong đoạn văn bản được cung cấp. Còn bây giờ thì hãy cùng PTE MAGIC tìm hiểu đâu là những cặp từ dễ bị nhầm lẫn trong phần thi này để tránh bị mất điểm nhé! 

Những cặp từ dễ nhầm lẫn trong phần thi PTE Highlight Incorrect Words

pte highlight incorrect words

Nếu như trong tiếng Việt có từ “chặn đường” và “chặng đường” nghe phát âm khá giống nhau và khả năng cao người bản xứ nghe còn nhầm lẫn, vậy thì trong tiếng Anh cũng thế. Sau đây là những từ/ cụm từ PTE MAGIC tổng hợp mà hầu hết chúng ta rất dễ bị nghe nhầm, các bạn xem có mắc phải không nhé. 

Cặp động/ danh từ

 1. Breathe – Breath 
 2. Affect – Effect 
 3. Believe – Belief

Giải pháp phân biệt: Trong trường hợp bạn không nghe rõ, hãy phân biệt bằng cách chú ý đến ngữ cảnh và ngữ pháp trong câu để chọn ra từ loại đúng. 

Ví dụ:

 1. The pollution from the factory can effect/affect the air quality in the entire neighborhood.
 2. The new policy had a positive effect/affect on the company’s profits. 
 3. Many people believe/belief that regular exercise is essential for good health. 
 4. His strong believe/belief in equality led him to advocate for social justice. 
 5. She struggled to breathe/breath in the high-altitude area.
 6. After a long run, he took a deep breathe/breath to recover his energy. 

Từ thường gặp

Work – World – Word – Walk

Giải pháp phân biệt: Đây là những từ rất hay gặp và cũng rất rất dễ bị nhầm lẫn. Do đó để phân biệt, bạn nên chú ý ngữ cảnh cũng như final sounds (phát âm đuôi) của từ. 

Phiên âm của 4 từ:

 1. Work /wɜːk/ 
 2. World /wɜːld/ 
 3. Word /wɜːd/
 4. Walk /wɑːk/ 

Ví dụ: 

 1. His dedication to his work has earned him recognition in the professional world.
 2. Learning a new language requires commitment and a willingness to learn new words.
 3. She always takes a brisk walk in the morning to start her day.

Cặp từ không cùng nghĩa 

 1. Insight – Inside
 2. Greet – Rid
 3. Read – Red
 4. Ice – Eye
 5. Widow – Window
 6. Proof – Roof

Giải pháp phân biệt: Với những từ khác nghĩa nhưng phát âm “na ná” giống nhau thì bạn cần chú ý ngữ cảnh, ngữ pháp và các câu thành ngữ (idioms) như “keep an eye”, “under one’s roof”, “give sb new insight into sth”,… 

Một số ví dụ:

 1. Her deep insight/ inside into the issue allowed her to see beyond the surface.
 2. He was eager to rid/ greet his old friend as she arrived at the airport.
 3. She love to red/ read mystery novels, often staying up late to finish them.
 4. She looked out of the window/ widow to enjoy the view of the snow-covered landscape.
 5. The architect designed the building’s proof/ roof to withstand heavy rainfall.

Các cặp từ khác 

 1. Lists – Leaves
 2. Scientist – Science 
 3. Mask – Mass 
 4. Bits – Piece
 5. Simple – Symbol
 6. Massage – Message 
 7. Millennium – Millenia
 8. Passion – Patient  
 9. Out – Round 
 10. Milk – Meal
 11. College – Colleague
 12. Action – Accent

… 

Mẹo giúp đạt điểm cao cho phần thi PTE Highlight Incorrect Words 

Để đạt điểm cao trong phần thi này, dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng:

1. Hiểu rõ ngữ cảnh và ý nghĩa câu

Khả năng hiểu rõ ngữ cảnh và ý nghĩa chung của câu là yếu tố quan trọng để nhận biết từ sai. Do đó, hãy đảm bảo bạn đã đọc kỹ để hiểu được câu/ đoạn văn đó đang nói đến điều gì. 

2. Kiểm tra ngữ pháp và cấu trúc câu

Hiểu về cấu trúc câu sẽ giúp bạn phát hiện các lỗi ngữ pháp dễ bị bỏ sót. Do đó, hãy chú ý đến vị trí của các từ trong câu và xem chúng có phù hợp với cấu trúc ngữ pháp không nhé. 

3. Tăng cường vốn từ vựng 

Khi có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ nhận biết từ sai và từ đúng một cách dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tìm những hoạt động có sử dụng tiếng Anh để rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình. Đó có thể là viết nhật ký, xem phim, nghe nhạc, kết bạn nói chuyện với người nước ngoài,… 

4. Luyện tập thường xuyên với các bài tập thực tế

Luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn cải thiện các kỹ năng. Bạn có thể thực hành các bài tập thực tế từ giáo trình trên lớp học PTE tại PTE MAGIC, hoặc luyện tập trên nền tảng trực tuyến mock test với ngân hàng đề thi PTE “thi thử như thi thật” và được AI chấm điểm ngay sau khi làm xong. 

5. Chú ý đến các cặp từ dễ nhầm lẫn

Như đã đề cập ở mục trên, bạn hãy dành thời gian nghiên cứu những cặp từ này để tránh sai sót không đáng có khiến phần thi bị trừ điểm.

6. Quản lý thời gian

Một vấn đề muôn thưở nhưng các bạn thí sinh cần lưu ý, tổng thời gian làm bài thi Listening chỉ trong khoảng từ 45 – 57 phút, trong khi phần thi PTE Highlight Incorrect Words chỉ chiếm một phần nhỏ. Do đó, mỗi một câu trong phần thi này bạn chỉ nên dành tối đa 10 – 15 giây để đọc và xác định các từ sai. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian ước tính và thời gian thực tế có thể thay đổi dựa trên khả năng của mỗi thí sinh và độ dài của đoạn văn bản. 

Kết luận

Tóm lại, phần thi PTE Highlight Incorrect Words không chỉ đòi hỏi khả năng phân tích ngôn ngữ mà còn thể hiện sự tinh ý trong việc quan sát và tìm ra lỗi sai trong một đoạn văn bản. 

Bằng việc nắm vững quy tắc làm bài, áp dụng phương pháp tránh để mắc lỗi và giúp thực hiện bài thi tốt hơn, bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ khi đối mặt với phần thi này và đạt được kết quả ấn tượng. 

Liên hệ

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *