PTE Listening là một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong kỳ thi PTE Academic. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về phần thi “PTE listening multiple choice single answer”,  PTE MAGIC sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm, cũng như những tips để đạt điểm cao trong bài thi. 

Tổng quan về phần thi PTE Listening Multiple Choice Single Answer

Phần thi này yêu cầu thí sinh nghe một đoạn hội thoại hoặc bài giảng ngắn, và chúng ta sẽ có 7 giây để chuẩn bị. Thông thường, câu hỏi sẽ thuộc một trong năm kiểu thông tin dưới đây, do đó bạn cần đọc trước để xác định dạng câu hỏi và cố gắng tập trung khi nghe để lựa chọn câu trả lời chính xác nhất:

  1. Thông tin chính (the main idea/ gist)
  2. Thông tin chi tiết (detailed information)
  3. Thông tin suy luận (inference)
  4. Mục đích của tác giả (the speaker’s purpose)
  5. Thái độ/ quan điểm của tác giả (the speaker’s style, tone or attitude)

Cách tính điểm của phần thi PTE Listening Multiple Choice Single Answer

pte listening multiple choice single answer

Điểm số trong phần thi này được tính dựa trên số câu trả lời đúng của bạn. Thông thường, chúng ta sẽ có từ 2-3 câu hỏi cho dạng bài này, và mỗi câu bạn trả lời chính xác sẽ được tính là 1 điểm.

Mẹo để đạt điểm cao phần thi PTE Listening Multiple Choice Single Answer

Bước 1: Đọc lướt các câu hỏi và lựa chọn

Trước khi làm phần thi PTE listening multiple choice single answer, bạn cần đọc lướt qua một lượt từ câu hỏi đến lần lượt các đáp án. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được ý chính và xác định được loại thông tin câu hỏi như PTE MAGIC đã đề cập ở mục Tổng quan, để khi nghe chúng ta biết cần tập trung vào điểm nào.

Một điều cần lưu ý khi bạn đọc câu hỏi là hãy cố gắng xác định đối tượng hoặc vấn đề đang được nhắc đến là gì, như vậy chúng ta có thể khoanh được vùng cần chú ý trong đoạn audio để tránh nghe lan man. Hơn nữa, cách làm này còn giúp bạn có lợi thế hơn khi sử dụng phương pháp loại suy.

Bước 2: Xác định thái độ tác giả

Trong phần thi PTE listening multiple choice single answer, việc xác định được thái độ của người nói là cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số cách giúp bạn xác định được thái độ (attitude) và mục đích cuộc nói chuyện:

1. Thái độ nhiệt tình Khi đang trong trạng thái nhiệt tình, âm lượng trong giọng nói thường lên xuống nhiều hơn bình thường. Bạn có thể nghe thấy họ nói nhanh hơn và nhấn mạnh vào những từ ngữ mang tính vui vẻ và tích cực.

2. Thái độ khó chịu Khi tức giận hoặc khó chịu, giọng nói sẽ được điều chỉnh với âm lượng to hơn, trong khi ngữ điệu đi xuống. Họ có thể nói nhanh và đôi lúc không được trôi chảy.

3. Thái độ ngạc nhiên Người đọc sẽ lên giọng khi cảm thấy ngạc nhiên hay bất ngờ về một điều gì đó. Ngoài ra, một số từ có thể được nói chậm hoặc đôi khi lặp lại.

4. Thái độ lo lắng Khi lo lắng, người nói thường sẽ nói chậm hơn và xuống giọng ở cuối câu, giọng điệu nghe có vẻ buồn rầu và tập trung vào những từ ngữ tiêu cực.

Bước 3: Phân tích lựa chọn câu trả lời

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên ở đáp án chính xác chính là câu trả lời thường mang tính “neutral”, tức trung tính. Bạn có thể hiểu những câu này không dựa trên quan điểm cá nhân, không mang tính khẳng định tuyệt đối và thường đưa ra cái nhìn khách quan trên góc độ khoa học. Vì vậy, hãy cẩn thận với những từ như not, obviously, absolutely hay definitely…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp loại suy trong PTE listening multiple choice single answer. Thông thường, 2/4 các đáp án sẽ khá dễ để loại suy vì có thể xác định đúng/sai ngay lập tức. Mặt khác, bạn cũng có thể dựa vào các yếu tố như tên người, thời gian, thì giao tiếp (hiện tại, quá khứ, tương lai) để nhận biết đâu là lựa chọn có thể giữ lại hay loại trừ.

Bước 4: Dành tối đa 2 phút cho một câu hỏi

Trong phần thi PTE listening multiple choice single answer, thí sinh chỉ có từ 5-7 phút để làm bài. Do đó, hãy đảm bảo sắp xếp khoảng thời gian hợp lý, tối ưu nhất nên là 2 phút cho một câu hỏi để tránh bị hết giờ.

Bạn có thể thi thử trên Mock Test của PTE MAGIC tại đây để luyện tập căn thời gian chuẩn nhất.

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn rõ ràng về phần thi PTE Listening Multiple Choice Single Answer và biết thêm những mẹo để đạt điểm cao. PTE MAGIC tin rằng với việc luyện tập thường xuyên, tập trung vào khả năng lắng nghe và hiểu ngữ cảnh, phân bổ thời gian tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm phần thi này. 

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *