Phần thi PTE Listening Fill In The Blanks (điền vào ô trống) là một phần thi không quá khó trong toàn bộ phần thi PTE Listening. Ở phần này, bạn sẽ được nghe một đoạn audio/video được phát tự động, sau đó điền vào những từ còn thiếu trong văn bản hiện trên màn hình. 

Tuy không đánh đố nhiều như các phần thi khác, Listening Fill In The Blanks đòi hỏi bạn phải rèn luyện kỹ năng take notes nhanh và luyện tập nghe thường xuyên để có thể bắt trọn điểm ở phần thi này. 

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ bật mí cùng bạn những mẹo hay ho nhất để đạt điểm cao ở phần thi này nhé!

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Listening Fill In The Blanks

  • Số lượng câu hỏi: 2-3 câu
  • Cách tính điểm: 8% cho kỹ năng nghe và 9% cho kỹ năng viết
  • Điểm trừ: Không có 
  • Thời gian trả lời: Audio sẽ được tự động phát sau 7 giây. Không giới hạn thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi.

Cách thức làm bài PTE Listening Fill In The Blanks

Bạn sẽ có vài giây trước khi đoạn ghi âm được phát. Hãy nhanh chóng lướt qua đoạn văn bản để nắm nội dung chính, đặc biệt chú ý đến các từ ở phía trước và sau ô trống. 

Có 3 cách để bạn ghi lại những từ nghe được: 

  • Gõ trực tiếp trên màn hình
  • Ghi ra giấy ghi chú sau đó gõ lại vào màn hình 
  • Nhớ những từ đã được đọc 

Magic khuyến khích các bạn sử dụng hai cách đầu tiên vì cách thứ 3 khá mạo hiểm, đặc biệt đối với những người có trí nhớ không tốt. 

Nếu bạn cảm thấy tự tin về khả năng đánh máy của mình, hãy gõ trực tiếp ra máy. Nếu không bạn có thể sử dụng giấy ghi chú được phát, hãy đảm bảo những từ bạn ghi rõ ràng và dễ đọc để có thể gõ lại vào máy tính.  

Cách tính điểm của phần thi

Cách tính điểm của phần thi này chỉ đơn giản phụ thuộc vào số ô trống bạn điền đúng chính tả. Phần thi này sẽ đánh giá khả năng nghe từ còn thiếu từ bài ghi âm và gõ lại vào bản ghi. Mỗi từ điền đúng bạn được nhận 1 điểm. Câu trả lời sai ở phần thi này sẽ không bị trừ điểm. Vì vậy, hãy cố gắng không để trống bất kỳ khoảng trống nào. 

Những kỹ năng cần thiết để áp dụng vào bài thi: 

  • Khả năng nghe và theo dõi bản ghi 
  • Khả năng đọc và hiểu các từ trong bản ghi 

Lưu ý: Kỹ năng nói của bạn sẽ không được chấm điểm trong phần thi này, và kỹ năng đọc của bạn chỉ được sử dụng để đọc hướng dẫn làm bài và đọc bản ghi, nên không được tính điểm. 

Mẹo giúp đạt điểm cao cho phần thi PTE listening fill in the blanks

phần thi pte listening fill in the blanks

Đọc bản ghi trước khi bản ghi âm được phát:

Ngay cả khi bạn không thể đọc toàn bộ bản ghi, bạn vẫn sẽ được hưởng lợi từ bất cứ thứ gì bạn có thể đọc. Biết các từ xung quanh các ô trống sẽ giúp bạn xác định được những gì bạn cần lắng nghe. Mục tiêu của bạn sẽ là lắng nghe các từ bạn cần cho các ô trống.

Hãy luôn sẵn sàng để gõ/ghi chú:

Tập trung vào bài làm, và sẵn sàng gõ/viết lại những gì bạn nghe được. Tuy nhiên, đừng dành nhiều thời gian tập trung vào những câu bạn nghe nhưng không chắc chắn câu trả lời. Thay vào đó hãy bỏ qua và tập trung nghe những ô trống tiếp theo. 

Giữ theo dõi với đoạn ghi âm:

Đảm bảo rằng bạn biết đoạn ghi âm đang đọc đến đâu trong bản ghi. Như đã nói ở trước, đừng dừng lại để suy nghĩ về một khoảng trống cụ thể. Cố gắng ghi chú thật nhanh và theo dõi những gì đang được đọc. 

Luôn luôn kiểm tra lại trước khi nộp bài:

Đừng gửi câu trả lời của bạn mà không xem lại những gì bạn đã điền vào. Nếu những từ bạn đã điền có thể không có nghĩa, bạn có thể cân nhắc thay thế chúng bằng những từ có phát âm tương tự.

Nhưng chỉ làm điều đó nếu bạn biết một từ phù hợp hơn từ bạn đã điền. Ngoài ra, hãy kiểm tra thật kỹ lỗi ngữ pháp và chính tả. Những sai lầm này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn dành thời gian kiểm tra thật kỹ trước khi nộp bài.

Luyện tập kỹ năng quản lý thời gian:

Phần thi này sẽ không quy định thời gian cụ thể, tuy nhiên tổng thể thời gian của phần thi nghe vẫn sẽ đếm ngược.

Vì vậy, nếu dành quá nhiều thời gian cho phần thi này, bạn sẽ không đủ thời gian để hoàn thành các phần thi còn lại. Để quản lý tốt thời gian làm bài, bạn có thể luyện tập trên Platform PTE Magic, giúp bạn hình dung được đề thi thật một cách rõ ràng hơn và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của mình. 

Luyện tập kỹ năng ghi chú/gõ:

Nếu bạn quyết định gõ trực tiếp ra máy tính khi làm phần thi này. Hãy luyện tập tốc độ gõ của mình thật nhanh và chính xác. Khi làm bài thi, bạn gõ thể di chuyển từ ô trống này sang ô trống khác bằng cách nhấn tab, điều đó có thể tăng tốc độ làm bài của bạn. 

Nếu bạn không tự tin với khả năng gõ và quyết định viết ra giấy ghi chút. Hãy nhớ rằng giấy ghi chú được phát cho bạn là giấy ghi chú có thể xóa được và viết bằng bút lông (tương tự bảng trắng). Bạn nên luyện tập sử dụng loại giấy ghi chú này để làm quen trước khi vào phòng thi.

Việc ghi chú bằng tay có thể mất thời gian, vì vậy, đừng cố gắng viết cả từ, bạn có thể luyện tập viết tắt, miễn sao bạn có thể nhận ra từ đó để gõ vào màn hình.  

Sử dụng ngữ pháp hoặc tính logic để sửa lỗi:

Đôi khi bạn có thể nhầm lẫn một từ với một từ khác có âm thanh tương tự. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng kiến thức ngữ pháp và logic cơ bản của bạn để đoán phương án đúng. Các câu hỏi PTE sẽ không bao giờ có lỗi ngữ pháp hoặc câu phi logic.

Kết luận

Trên đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng để cải thiện điểm số của mình trong phần thi này. Đừng quên làm bài thi thử trước khi thật sự bước vào bài thi PTE. Bạn có thể mua Mock Test tại Platform PTE Magic hoặc đăng ký khóa học tại Magic để được nhận Mock Test miễn phí. Mock Test sẽ giúp bạn làm quen với thời gian thi thực và luyện tập ngồi làm bài thi trong thời gian dài.

Liên hệ:

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *