Write From Dictation (WFD) được xem là một phần thi quan trọng trong kỹ năng Listening của PTE, chiếm rất nhiều điểm trong tổng số điểm cho cả hai kỹ năng Listening và Writing.

Việc có phương pháp học cho phần thi này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian ôn luyện và nhanh chóng đạt được target hơn. Nếu hoàn thành tốt phần thi này, bạn có thể nâng cao điểm số bài thi PTE của mình.

Bài viết dưới đây, PTE Magic Việt Nam sẽ mang đến những thông tin về cách tính điểm, cách take note hiệu quả cũng như các mẹo để đạt điểm cao phần thi này.

Xem thêm:

Tổng quan về phần thi PTE Write From Dictation

pte write from dictation

Write From Dictation (WFD) nằm ở phần thi cuối cùng của kỹ năng Listening, cũng là phần thi kết thúc toàn bộ bài thi PTE. Tuy xuất hiện từ 3 – 4 câu trong bài nhưng đây lại là một phần thi vô cùng quan trọng, chiếm 30% trên tổng số điểm của cả 2 kỹ năng Listening và Writing.

Mục tiêu của bài thi này nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu và khả năng viết của người thi, kiểm tra khả năng hiểu và áp dụng các nguyên tắc ngữ pháp, chính tả. 

Trong phần thi Write From Dictation, bạn sẽ được yêu cầu nghe một câu văn ngắn (khoảng từ 3 đến 5 giây), sau đó bạn sẽ viết lại chính xác nhất có thể câu vừa nghe. Mỗi câu văn chỉ có một lần nghe, vì vậy bạn cần phải tập trung để có thể viết lại câu văn một cách hoàn chỉnh.

Cách tính điểm của PTE Write From Dictation

Mỗi phần thi đều có cách tính điểm, đối với phần thi Write From Dictation cũng như vậy. Sau đây là cách tính điểm phần thi này, mà bạn cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi làm bài.

Theo thang điểm Pearson, cách tính điểm cho phần thi này như sau:

  • Mỗi từ viết đúng chính tả sẽ được cộng 1 điểm
  • Mỗi từ không chính xác sẽ không bị trừ điểm

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về cách trình bày câu chữ. Cần phải viết hoa đầu câu và có dấu chấm cuối câu thì mới được tính điểm cho câu trả lời. Nếu trình bày không theo yêu cầu thì sẽ không được tính điểm dù câu trả lời là đúng.

3 cách take note trong phần thi PTE Write From Dictation

  • Cách 1: Ghi lại tất cả mọi thứ được nghe 

Thời gian khi làm bài thi sẽ được giới hạn, điều này dẫn đến sự khó khăn trong việc xử lý thông tin để có thể quyết định nội dung cần trả lời.

  • Cách 2: Chỉ viết tắt chữ cái đầu

Việc viết tắt chữ cái đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bài và nhanh chóng hoàn thành bài thi hơn.

  • Cách 3: Phối hợp cách 1 và cách 2

Đối với cách 1, khi càng về sau, người làm bài sẽ cảm thấy đuối sức và có khả năng sẽ không theo kịp Audio. Đây là một phương pháp hữu hiệu khi vừa bắt đầu nghe.

Đối với cách 2, việc quên đi chữ cái đầu có thể xảy ra, quên mất chữ cái ấy sẽ tượng trưng cho từ gì.

Vậy nên việc phối phối cách 1 và cách 2 có thể được xem là một phương pháp hiệu quả:

  • Ở phần đầu bài nghe: ghi lại tất cả những gì được nghe
  • Ở phần sau bài nghe: chỉ ghi chữ cái đầu để tiết kiệm thời gian.

7 mẹo đạt điểm cao trong phần thi PTE From Dictation

Trong quá trình ôn luyện và làm bài thi chính thức sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn khăn về mặt phương pháp. PTE Magic Việt Nam mang đến 7 mẹo dưới đây nhằm đồng hành cùng hành trình ôn luyện và làm bài thi của bạn:

Phát triển từ viết tắt riêng

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc lắng nghe, ghi chép. Từ viết tắt giúp ghi lại thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi, đồng thời tránh việc bị cuốn vào việc ghi hết các thông tin không cần thiết.

Tập trung lắng nghe

Khả năng lắng nghe tập trung là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào. Hãy loại bỏ các yếu tố xao lãng và tập trung vào việc lắng nghe để hiểu rõ nội dung đang nghe.

Tránh cách phương pháp ghi chú phức tạp

Lựa chọn phương pháp ghi chú đơn giản, như viết tắt hoặc viết từ khóa quan trong. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp việc lắng nghe được tập trung hơn.

Thử viết tượng âm của các từ

Một trong những mẹo độc đáo là thử viết tượng ấm của các từ. Điều này đặc biệt hữu ích khi không biết chính xác cách diễn đạt từ nào đó. Bằng cách này có thể giữ lại thông tin quan trọng không cần ngừng lại để suy nghĩ về cách viết chính tả.

Kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả

Mặc dù viết nhanh, nhưng đừng bỏ lỡ việc kiểm tra ngữ pháp, dấu câu và chính tả. Một bài viết không chỉ cần có nội dung chính xác mà cần phải đảm bảo sự chính xác về ngữ pháp, dấu câu, chính tả để tạo ấn tượng tốt.

Tránh bỏ qua các câu hỏi

Trong quá trình nghe và ghi chép, đảm bảo rằng không bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào. Mỗi câu hỏi đều quan trọng và đóng góp về mặt điểm số.

Kiểm tra ý nghĩa của mỗi câu

Trước khi hoàn thành, phải đảm bảo rằng đã hiểu rõ ý nghĩa của mỗi câu văn. Điều này đảm bảo rằng câu văn truyền đạt đúng nội dung đúng thông điệp.

Kết luận

Như vậy, PTE Write From Dictation trong kỳ thi PTE Academic là một thử thách đòi hỏi sự kết hợp giữa khả năng nghe, viết. Điểm số của phần này được tính dựa trên sự chính xác của việc viết lại nội dung nghe được, bao gồm cả chính tả và ngữ pháp.

Trong quá trình luyện tập cũng như khi làm bài thi bạn cần phát triển khả năng lắng nghe của bản thân để không bỏ sót thông tin quan trọng.

Hơn nữa, việc kiểm tra ngữ pháp, chính tả và dấu câu sau khi hoàn thành phần thi là vô cùng quan trọng giúp phần thi hoàn hảo hơn với những đáp án chính xác và mang về điểm số như mong đợi cho bài thi PTE của bạn.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *