PTE Target 30 là mức điểm “dễ đạt được” nhất trong thang điểm PTE – điều kiện  bắt buộc cho hồ sơ visa 462.

Tuy nhiên nếu không có chiến thuật ôn luyện chính xác, PTE 30 vẫn là cột mốc khó tầm với cho những bạn có nền tảng tiếng Anh yếu. Vậy yếu tố nào sẽ giúp một người không giỏi tiếng Anh dễ dàng chinh phục PTE 30 trong thời gian ngắn?

Tham khảo ngay các bí kíp dưới đây từ team PTE Magic Vietnam bạn nhé.

Xem thêm: Luyện thi PTE cấp tốc cùng đội ngũ trainer cực chiến từ PTE Magic!

Chứng chỉ PTE 30 là gì?

chứng chỉ pte 30

Trước hết, PTE Academic là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật toàn diện được thiết kế bởi tập đoàn giáo dục Quốc Tế Pearson.

PTE được chấp nhận tại rất nhiều nước làm điều kiện ngôn ngữ bắt buộc cho du học, làm việc, định cư: Úc, New Zealand, Canada, Anh, Mỹ,… 

PTE có thang điểm từ 0 đến 90, chấm điểm các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Khi nói PTE 30, tức là đang nói PTE overall đạt 30/90 điểm cho 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Thời gian ôn tập cho target 30 trung bình là 1 – 3 tháng cho một người mất gốc, hoặc nhanh nhất là 1 tuần cho những bạn có nền tảng tiếng Anh.

Xem thêm: Phương pháp ôn luyện PTE cực hiệu quả cho người mới

PTE 30 giúp bạn làm được những gì?

Khi sở hữu PTE 30, bạn có thể apply nhiều loại visa tại Úc.

Visa 462 

Visa tạm trú dành cho những công dân trẻ của một số quốc gia được Bộ Di trú Úc chỉ định. Visa này cho phép đương đơn vừa du lịch vừa làm việc tại Úc trong thời gian 1 năm và tối đa 12 tháng.

Visa 132A

Visa thường trú dành cho các doanh nhân có năng lực xuất sắc, chủ sở hữu hoặc người có cổ phần của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Visa 132 này cho phép đương đơn cùng gia đình được định cư ở Úc nếu được bảo lãnh bởi Chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc.

Visa 188A

Visa dành cho các doanh nhân nước ngoài (đương đơn) được đến Úc để sống, kinh doanh và đầu tư. Đương đơn có thể thành lập doanh nghiệp, hoặc mua lại doanh nghiệp sẵn có tại Úc.

Visa 188B

Visa dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm kinh doanh đầu tư và sở hữu năng lực tài chính cao: chứng khoán, bất động sản, tài chính,…

Visa 188C

Visa dành cho những nhà đầu tư nước ngoài có ít nhất 5,000,000 AUD để đầu tư vào các danh mục theo quy định của Chính phủ Úc.

Visa 888: 

Visa dành cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Úc. Để xin visa 888, bạn phải sở hữu visa 188A/B/C trước đó vì visa thường trú 888 là giai đoạn 2 của visa tạm trú 188 Úc. Visa 888 Úc có tất cả 4 loại:

 • Visa 888A (giai đoạn 2 của visa 188A): Định cư diện kinh doanh đổi mới.
 • Visa 888B (giai đoạn 2 của visa 188B): Định cư diện đầu tư vào các quỹ được chỉ định.
 • Visa 888C (giai đoạn 2 của visa 188C): Định cư diện đầu tư trọng yếu.
 • Visa 888E (giai đoạn 2 của visa 188E): Định cư diện doanh nhân khởi nghiệp.

Các dạng bài trọng tâm cần biết trước khi luyện thi PTE 30

Bài thi PTE có đến 20 dạng bài nhưng trọng tâm của mỗi phần là khác nhau. Vậy để đạt được 30 điểm trung bình cho 4 phần thi đòi hỏi bạn cần chú ý vào các dạng bài dễ ăn điểm. Với luyện thi PTE 30 gồm:

 1. Read Aloud (Đọc to đoạn văn) – kỹ năng Nói
 2. Describe Image (Mô tả tranh) – kỹ năng Nói
 3. Summarize Written Text (Tóm tắt đoạn văn) – kỹ năng Viết
 4. Write from Dictation (Nghe và chép chính tả) – kỹ năng Nghe

Bên cạnh đó, để thật sự an toàn, có thể học thêm 3 dạng:

 1. Repeat Sentence (Nghe và nhắc lại câu) – kỹ năng Viết
 2. Write Essay (Viết bài luận) – kỹ năng Viết
 3. Summarize Spoken Text (Nghe và tóm tắt) – kỹ năng Nghe

Những yếu tố “cần” và “đủ” để luyện thi PTE 30 hiệu quả

Read Aloud (Đọc to đoạn văn)

 • Điều kiện cần: Phát âm rõ chữ, to dõng dạc. Nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng chỉ cần đọc lướt thật nhanh thì máy sẽ không phát hiện ra lỗi sai của mình hay có thể lấy điểm Fluency để bù điểm Content. Đây chính là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu bạn phát âm quá kém và đọc không rõ chữ thì dù có trôi chảy cỡ nào thì máy vẫn mặc định chấm bạn 0 điểm. Vì thế cần tập trung sửa những lỗi phát âm cơ bản trước, đặc biệt là âm đuôi s.
 • Điều kiện đủ: Đọc với tốc độ đều và hạn chế vấp, ngập ngừng. Đừng lo nếu bạn đọc sai nếu các từ khó này sẽ khiến bạn mấy điểm. Khi bạn làm tốt “điều kiện cần” ở trên thì một vài từ khó này chỉ là chuyện nhỏ.

Describe Image (Mô tả tranh)

 • Điều kiện cần: Chính là keywords, bạn cần phải đọc chính xác càng nhiều keywords có trong bức hình càng tốt. Ghi nhớ quy tắc phát âm rõ ràng trước khi phát âm. Cũng đừng quên nhớ sẵn những từ khoá dễ “trúng tủ” như số đếm, màu sắc, phần trăm, ngày tháng năm, đơn vị,…
 • Điều kiện đủ: Template – còn được biết đến là “bài mẫu”. Một chiếc template đơn giản, ngắn gọn nhưng rất hiệu quản. Dù bạn gặp dạng đề bài nào cũng chỉ cần chọn lọc một vài keywords từ trong tranh và đưa vào bài mẫu để đọc.

Summarize Written Text (Tóm tắt đoạn văn thành 1 câu)

 • Điều kiện cần: Bạn cần hiểu tiêu chí chấm & phương pháp làm bài. Với yêu cầu khá khó khăn: Tóm tắt đoạn văn thành 1 câu văn có độ dài dưới 75 chữ, chỉ cần thừa 1 dấu chấm hay 1 từ cũng có thể khiến bạn sai luôn cả bài.
 • Điều kiện đủ: Việc đánh 75 chữ trong 10 phút không phải là nhiều, việc gõ bàn phím nhanh mà vẫn đảm bảo độ chuẩn xác sẽ đòi hỏi bạn cần phải luyện tập hằng ngày.

Write from Dictation (Nghe & Chép chính tả)

 • Điều kiện cần: Thuộc bộ tủ, với tỷ lệ trúng lên đến 100%.
 • Điều kiện đủ: Ghi nhớ số lượng từ vựng cơ bản sẽ giúp bạn học nhanh thuộc và nhớ lâu hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây PTE Magic đã chia sẻ đến bạn các phương pháp luyện thi PTE 30 quan trọng. Và đây cũng là điểm yêu cầu tối thiểu phải có trong hồ sơ xin Visa 462 Úc theo cập nhật mới nhất từ bộ di trú Úc.

Với mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau, nhưng đây sẽ là những yếu tố quyết định của các PTE 30 ‘test takers”. Hy vọng có thể giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp, giúp bạn đạt được điểm target như mong đợi.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *