Là quốc gia có nền giáo dục hiện đại thuộc top đầu thế giới, Úc là cái nôi đào tạo nhiều nhân tài trong lĩnh vực y khoa.Hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này cũng được đánh giá rất tốt. Bởi vậy, du học nghề điều dưỡng ở Úc là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên.

Vậy điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Úc là gì? Lộ trình học tập ra sao? Chi phí du học như thế nào? Tiếng anh PTE có phải là điều bắt buộc có trong hồ sơ du học nghề điều dưỡng ở Úc? Và điểm PTE là bao nhiêu dễ đậu Visa du học nghề điều dưỡng ở Úc?

Nếu bạn đang muốn du học nghề này thì hãy cùng PTE Magic tìm hiểu thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Du học nghề điều dưỡng ở Úc là gì?

Những năm gần đây, du học nghề điều dưỡng tại Úc đang rất hot. Nhân viên làm nghề này phụ trách các công việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người bệnh. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên còn đảm trách một số công việc khác liên quan như trợ tá cho bác sĩ điều trị, trị liệu phục hồi cho bệnh nhân,…

Để làm điều dưỡng ở Úc, sau khi tốt nghiệp, bạn cần không ngừng bổ sung kiến thức và kỹ năng làm việc bằng cách tham gia các khóa đào tạo điều dưỡng viên ngay tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cần có chứng chỉ hành nghề do Hội đồng Điều dưỡng và Hộ sinh cấp. 

Du học nghề điều dưỡng ở Úc được chia làm 3 nhóm chính. Thứ nhất là Y tá chính quy còn được gọi là Registered Nurse. Thứ hai là Y tá thành viên còn được gọi là Enrolled Nurse. Thứ ba là Nurse Practitioner (NP). Mỗi nhóm điều dưỡng có trình độ và trách nhiệm khác nhau trong công việc. Trong đó Y tá chính quy được đào tạo chuyên môn cao nhất.

Lộ trình học ngành điều dưỡng tại Úc

nghề điều dưỡng ở úc

Lộ trình học ngành điều dưỡng ở Úc có sự khác nhau tùy thuộc vào trình độ mà người học lựa chọn. 

Học cao đẳng ngành điều dưỡng

Học cao đẳng phù hợp với những bạn có học lực không quá cao hoặc điều kiện kinh tế eo hẹp. Bạn chỉ cần học hết lớp 11 hoặc lớp 12 tại Việt Nam là có thể học chứng chỉ nghề 3 hoặc 4. Sau đó có thể học lên cao đẳng nâng cao. Nếu có điều kiện, bạn có thể học lên cử nhân để nâng cao trình độ.

Học dự bị đại học ngành điều dưỡng

Chương trình này phù hợp với những bạn muốn củng cố kiến thức, kỹ năng vững chắc hơn trước khi học đại học. Nếu đã học hết lớp 11 tại Việt Nam, bạn sẽ được học khóa nền Foundation. Tiếp đó, bạn học lớp dự bị điều dưỡng mở rộng 3 kỳ và học cử nhân trong vòng 1 năm.

Nếu đã học hết lớp 12 ở Việt Nam, bạn được học 2 kỳ lớp dự bị điều dưỡng tiêu chuẩn và học cử nhân trong 1 năm.

Học đại học ngành điều dưỡng

Chương trình đại học dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam hoặc đã hoàn thành khóa dự bị cao đẳng/đại học tại Úc. Điều kiện học đại học còn phụ thuộc vào từng trường đại học ở Úc. Chương trình học đại học kéo dài từ 3-4 năm.

Học Thạc sĩ ngành điều dưỡng ở Úc

Học Thạc sĩ yêu cầu bạn phải tốt nghiệp chương trình Đại học. Nếu tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tương đương và đủ điểm GPA, IELTS, bạn được học luôn chương trình thạc sĩ. Nếu tốt nghiệp Đại học chuyên ngành khác, bạn cần học một năm sau đại học. Sau đó mới học chương trình thạc sĩ.

Chi phí du học nghề điều dưỡng ở Úc có cao không?

Chi phí học nghề điều dưỡng ở Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình học, phí sinh hoạt, nơi ở,… Theo tìm hiểu của PTE Magic thì phí du học nghề này bao gồm một số khoản sau:

Học phí

Học phí có sự khác nhau giữa các trường học, cấp học và chương trình học:

 • Cao đẳng nghề có học phí từ 6.000 – 12.000 AUD/năm, tức là khoảng 98 – 196 triệu VNĐ/năm.
 • Cao đẳng nâng cao có học phí từ 16.000 – 18.000 AUD/năm, tức là khoảng 261 – 294 triệu VNĐ/năm.
 • Dự bị đại học có học phí từ 18.000 – 25.000 AUD/năm, tức là khoảng 294 – 408 triệu VNĐ/năm.
 • Đại học có học phí từ 27.000 – 35.000 AUD/năm, tức là khoảng 441 – 572 triệu VNĐ/năm
 • Thạc sĩ có học phí từ 22.000 – 35.000 AUD/năm, tức là khoảng 359 – 572 triệu VNĐ/năm.

Phí sinh hoạt

Phí sinh hoạt phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi người. Trong đó, mức trung bình dao động trong khoảng:

 • Phí nhà ở khoảng 4.680 – 22.800 AUD/năm (khoảng 73.3 triệu – 356.9 triệu VNĐ/năm). 
 • Chi phí ăn uống khoảng 7.280 – 14.560 AUD/năm (khoảng 114 triệu – 228 triệu VNĐ/năm). 
 • Phí điện, nước, ga khoảng 520 – 1.040 AUD/năm (khoảng 8.1 triệu – 16.3 triệu VNĐ/năm).
 • Chi phí cho điện thoại, Internet khoảng 780 – 1.560 AUD/năm (khoảng 12.2 triệu – 24.4 triệu VNĐ/năm). 
 • Phí đi lại 1560 – 3.120 AUD/năm (khoảng 24.4 triệu – 48.8 triệu VNĐ/năm).

Mức thu nhập sau khi đi làm

Úc là đất nước có dân số già. Vì thế, nhân lực cho ngành điều dưỡng ở nước này đang rất thiếu. Chính phủ Úc đã có nhiều chính sách để thu hút nguồn nhân lực nhập cư từ nước ngoài. Đây là cơ hội rất tốt cho sinh viên quốc tế học nghề điều dưỡng ở Úc. 

Lương điều dưỡng ở Úc khá cao, dao động từ 44.000 – 77.000 AUD/năm (khoảng 688.9 triệu – 1.2 tỷ VNĐ/năm) tùy theo cấp độ, kinh nghiệm. Nếu làm điều dưỡng đa khoa mức lương có thể lên đến 118.000 AUD/năm (khoảng 1.85 tỷ VNĐ/năm). Giám đốc điều dưỡng có mức lương từ 158.000 – 192.000 AUD/năm (khoảng 2.47 tỷ – 3 tỷ VNĐ/năm).

Ngoài ra, điều dưỡng viên còn được tăng lương mỗi năm từ 4-5%. Làm điều dưỡng ở Úc còn có thêm các loại tiền tăng ca như: 

 • Làm thêm ngày thứ 7, ngày chủ nhật được cộng thêm 50 -75% lương. 
 • Làm việc vào các ngày lễ được cộng thêm 200% lương. 

Vì sao bạn nên chọn du học nghề điều dưỡng ở Úc?

Số lượng người cao tuổi, người cần được chăm sóc sức khỏe tại Úc ngày càng tăng. Tuy nhiên, ngành điều dưỡng tại quốc gia này lại thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục của Úc được đầu tư rất hiện đại. Vì thế, học nghề điều dưỡng ở Úc mở ra cho sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng rất nhiều cơ hội tốt.

Thực hành với nghề từ năm thứ nhất

Ưu điểm khi du học nghề điều dưỡng tại Úc là học luôn đi đôi với hành. Chương trình đào tạo điều dưỡng viên của trường cao đẳng, đại học tại Úc luôn chú trọng đến việc thực hành, tay nghề, kỹ năng của sinh viên. Do đó, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã được thực tập và cọ xát với thực tế. Từ đó có thể tự tin làm việc ở các bệnh viện và phòng khám sau khi tốt nghiệp.

Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn 

Nhờ có hệ thống giáo dục chất lượng cao, các khóa đào tạo điều dưỡng viên tại Úc được công nhận trên toàn thế giới. Nơi đây thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học. Chính phủ Úc cũng dành nhiều ngân sách cho chương trình học bổng quốc tế. Giá trị học bổng dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Điều này không chỉ hỗ trợ thêm tài chính cho du học sinh ngành điều dưỡng mà còn khuyến khích họ học tập tốt hơn và gắn bó hơn với nước Úc.

Đa dạng vị trí làm việc với thu nhập cao

Tốt nghiệp chương trình đào tạo điều dưỡng ở Úc, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau với mức thu nhập lên đến hàng 100.000 AUD/năm. Theo đó, bạn có thể làm các công việc như làm nhân viên y tế trong các bệnh viện, phòng khám; chăm sóc người già; người khuyết tật; trẻ sơ sinh, chăm sóc người ung thư, chăm sóc sức khỏe tinh thần,…

Cơ hội việc làm mở rộng

Nhu cầu nhân lực cho ngành điều dưỡng ở Úc không ngừng tăng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn. Vì thế, theo PTE Magic thì việc theo học ngành này tại Úc là lựa chọn lý tưởng. Cơ hội việc làm luôn mở rộng với bạn sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ không bao giờ lo thất nghiệp bởi có rất nhiều vị trí công việc để bạn lựa chọn.

Cơ hội định cư cao

Để thu hút lao động quốc tế đến làm việc, chính phủ Úc đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích cho du học sinh khi học nghề điều dưỡng ở Úc. Theo đó, khi xét thang điểm xin Visa diện tay nghề thì ngành điều dưỡng nằm trong các nhóm ngành được ưu tiên cộng thêm điểm. Vì thế cơ hội định cư Úc là rất cao.

Những điều kiện cần có để du học nghề điều dưỡng tại Úc

Là nghề có tính chất đặc thù và liên quan đến sức khỏe con người nên du học nghề điều dưỡng ở Úc có yêu cầu khắt khe hơn các nghề khác. Tùy theo chương trình đào tạo cao đẳng, đại học hay Thạc sĩ mà yêu cầu về tiếng Anh và trình độ học vấn có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo các điều kiện du học nghề điều dưỡng ở Úc mà PTE Magic tổng hợp dưới đây:

 • Du học chứng chỉ điều dưỡng yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp THPT, điểm trung bình các môn học (GPA) đạt từ trung bình khá trở lên, PTE 42 trở lên.
 • Du học cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao ngành điều dưỡng yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp THPT, PTE 65 trở lên và GPA khá trở lên.
 • Du học đại học điều dưỡng yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp THPT, PTE 65 trở lên, GPA đạt mức khá trở lên.
 • Du học thạc sĩ điều dưỡng yêu cầu du học sinh phải tốt nghiệp đại học, GPA đạt từ mức khá trở lên, PTE 65 trở lên.

Ngoài các điều kiện ở trên, một số trường ở Úc còn ra các bài kiểm tra riêng để đánh giá sinh viên về chất lượng đầu vào. Do đó, bạn cần có tư duy logic tốt, đồng thời cần có cái nhìn tổng quan về ngành điều dưỡng. Đặc biệt, bạn cần giỏi các môn khoa học như hóa học, sinh học và phải giỏi tiếng Anh để đọc tài liệu chuyên ngành với rất nhiều thuật ngữ khoa học liên quan đến ngành điều dưỡng.

Bên cạnh trình độ học vấn, sinh viên muốn du học nghề điều dưỡng tại Úc cần phải có sức khỏe tốt để có thể làm các công việc như chăm sóc người già, người bệnh. Áp lực công việc lớn, thời gian làm việc dài khiến những người sức khỏe yếu không thể học nghề này.

Không chỉ cần có kiến thức, kỹ năng, sinh viên muốn du học ngành điều dưỡng cần có những phẩm chất tốt như sự kiên trì, cẩn thận, khả năng quan sát chú ý, khả năng sẵn sàng học hỏi, sự đồng cảm với người khác,… Nếu không có những phẩm chất này bạn sẽ khó học giỏi và làm việc tốt trong nghề điều dưỡng.

Chứng chỉ tiếng anh PTE bao nhiêu cần phải có trong hồ sơ visa du học nghề điều dưỡng ở Úc?

Theo thông tin từ Sở Di Trú Úc, thì trong hồ sơ  visa du học nghề điều dưỡng ở Úc bạn phải có chứng chỉ tiếng anh như IELTs, PTE. Thì cụ thể, tối thiểu chứng chỉ tiếng anh là PTE 42 đến PTE 65 tùy thuộc vào trình độ học vấn của bạn. Nhưng, theo Magic thì bạn nên lấy điểm PTE cao hơn mục tiêu đề ra để tăng thêm cơ hội đậu Visa.

Để có chứng chỉ PTE 42 hay PTE 65 thì tại PTE Magic có khóa học dành cho Visa du học nghề này. Tại đây, bạn sẽ được củng cố lại một chút nền về tiếng anh và sau đó sẽ được học các kỹ năng cần thiết để ôn luyện và thi PTE.

Với khóa học PTE 42, PTE 65 thì các giảng viên chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm của Magic sẽ giúp bạn ôn luyện vững chắc các dạng bài thi PTE được cập nhật liên tục. Và sẽ lên một chiến lược thi giúp bạn đạt được mục tiêu PTE đề ra.

Hãy liên hệ ngay với PTE Magic để được tư vấn lộ trình học và phương pháp thi đạt hiệu quả nha.

Danh sách các trường đào tạo nghề điều dưỡng nổi tiếng ở Úc

Với 7 năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo chứng chỉ tiếng Anh PTE cho học viên du học và làm việc tại Úc, PTE Magic đã tìm hiểu rất kỹ về các trường đại học hàng đầu tại Úc. Đất nước này có hệ thống giáo dục vượt trội với nhiều trường đại học danh tiếng có chất lượng đào tạo ngành điều dưỡng rất tốt. Dưới đây là một số trường đại học đáng để bạn lựa chọn khi muốn du học nghề điều dưỡng ở Úc.

Trường đại học Sydney

Đại học Sydney là một trong 8 trường đại học lớn và uy tín hàng đầu tại Úc với chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Cùng với 900 chuyên ngành khác, ngành điều dưỡng tại đại học Sydney được nhiều sinh viên lựa chọn. Môi trường học tập ở đây rất chuyên nghiệp. Do nằm ở trung tâm thành phố nên việc đi lại, học tập và làm thêm của sinh viên cũng rất thuận tiện. Mức học phí của trường từ 600 – 696 triệu/năm.

Trường đại học Monash

Monash cũng là điểm dừng chân lý tưởng cho các bạn muốn theo học nghề điều dưỡng tại Úc. Ngôi trường này nằm ở Melbourne và có lịch sử lâu đời trong ngành giáo dục. Trường có trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho sinh viên học tập, thực hành và nghiên cứu. Mức học phí của trường từ 649 – 696 triệu/ năm.

Trường đại học Queensland

Queensland cũng là trường đại học nằm trong nhóm 8 (Go8) của Úc với môi trường đào tạo tiên tiến, hiện đại. Thông qua tập sự và thực tập, sinh viên ngành điều dưỡng tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn. Trường còn liên kết với nhiều nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế. Do đó 83,6% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương trung bình khoảng 42.000 USD/năm. Học phí của trường từ 570 – 673 triệu/năm.

Trường đại học Deakin

Đây là viện đại học lớn nhất của Australia. Tại đây, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ có môi trường học tập năng động, sáng tạo với đội ngũ giảng viên uy tín. Học phí của trường từ 580 – 626 triệu/năm.

Trường đại học Adelaide

Adelaide nằm trong nhóm 8 (Go8) với bề dày lịch sử 143 năm. Đây là nơi đào tạo nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực y học. Trường cũng cung cấp chương trình đào tạo điều dưỡng với đủ các trình độ từ đại học đến sau đại học. Tại đây, sinh viên có môi trường học tập giàu tính học thuật và cơ hội thực hành rất tốt để chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Kết luận

Như vậy, PTE Magic đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng về visa du học nghề điều dưỡng ở Úc. Chỉ cần tốt nghiệp THPT từ trung bình khá trở lên và có trình độ tiếng Anh tốt là bạn có cơ hội lớn để du học ngành này.

Ngoài chứng chỉ tiếng Anh khác thì chứng chỉ tiếng anh PTE cũng rất được ưa chuộng khi du học Úc và chứng chỉ bắt buộc phải có trong hồ sơ visa của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu học PTE chuẩn và nhanh để du học, làm việc tại Úc thì PTE Magic là lựa chọn mà ban nên cân nhắc. Vì sao?

PTE Magic đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo chứng chỉ PTE tại Việt Nam và Úc với hơn 13 cơ sở. Trong hơn 8 năm qua, đã thành công giúp hơn 40.000 học viên có được chứng chỉ PTE. Bên cạnh đó, tỷ lệ học viên đến với Magic có chứng chỉ PTE lên đến 95%.

Điều này cho thấy, việc chọn PTE Magic để thực hiện giấc mơ du học Úc là lựa chọn hợp lý. Hy vọng, những thông tin trên đã đủ giúp bạn hiểu rõ hơn về du học nghề điều dưỡng tại Úc, Magic chúc bạn sớm thực hiện giấc mơ này nha.

Liên hệ:

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *