PTE Magic tin chắc rằng Reading luôn là nỗi ám ảnh của nhiều sĩ tử PTE. Các bạn target 65~79 sợ Reading 1, thì PTE target 30~50 sợ gấp 10. Vì vậy bạn cần có Chiến lược ôn tập Reading Chính xác và hiệu quả, đã được áp dụng bởi hàng trăm bạn đã thành công với PTE 50. 

Đối đầu với Reading – Chiến lược Bất Bại

Để vượt qua thử thách Reading, trước hết bạn cần nắm vững ở Target PTE 50 – Các dạng bài nào sẽ đóng góp điểm cho kĩ năng Reading và từ đó tập trung hoàn thành tốt các phần Trọng Yếu. Nên nhớ rằng với mọi Target Học đúng trọng tâm luôn là Yêu cầu số 1.

Trước hết bạn cần biết rằng, điểm Reading sẽ được đóng góp từ các dạng bài: 

  • Read Aloud (50%) 
  • Fill in blank (Reading & Writing) (15%) (FIBRW)
  • Fill in blank (Reading) (10%) (FIBR)
  • Summarize Written Text (10%)
  • Highlight Incorrect words (5%) 

Xem thêm: Những nhận thức sai lầm trong học thi PTE – Hồi Chuông Cảnh Tỉnh

Trọng tâm Reading PTE 50 

Nếu các bạn nhìn vào PTE Pyramid (tháp PTE) mà mình từng nhắc tới nhiều lần trong các bài viết trước, chắc chắn sẽ thấy trong 6 mục trên chỉ có Read Aloud là phần nằm trong CÁC PHẦN TẬP TRUNG TARGET 50.

Vậy làm thế nào để nâng tối đa điểm số ở phần này?

Đối với Read Aloud, chúng ta biết họ chấm theo 3 tiêu chí là Fluency, Pronunciation và Content. Điểm Content trong phần này ảnh hưởng trực tiếp đến Reading của chúng ta. Có thể bạn không tin nhưng nếu làm tốt Read Aloud bạn có thể lấy được tới 30 điểm cho Reading. Một con số không hề nhỏ.

Xem thêm: 5 bước nên làm khi Mắc kẹt ở Reading PTE 50

Để làm tốt Read Aloud Content phải đảm bảo các bạn đọc to rõ và dứt khoát. Tuyệt đối không được nuốt chữ hoặc không được đọc luyến quá nhiều, cũng phải biết cách phát âm các ending sounds như thế nào cho đúng cách để lấy được nhiều điểm.

Bên cạnh đó, khi làm content, các bạn 50 sẽ gặp những từ khó hoặc lạ, nếu gặp những từ này phải bình tĩnh để đọc “bất chấp” và cố gắng để duy trì bài đọc thiệt trôi chảy. Đừng bao giờ áp lực bản thân target 50 phải đọc đúng hết, chỉ cần đọc thiệt tốt những gì mình có thể đọc được là đã đủ cho target 50 rồi.

Các phần bổ trợ Reading PTE 50

Có 1 câu hỏi các bạn 50 đang thắc mắc: Read Aloud là phần quan trọng nhất vậy các phần còn lại có cần học không?

Câu trả lời là có và phải có 1 kế hoạch hợp lí. Chúng ta chia những dạng bài này làm 3 nhóm: NÊN GIỎI – NÊN ÔN – NÊN BIẾT. 

Nên giỏi: Highlight Incorrect Words + Summarise Written Text

Đây là 2 trong số những phần cực kì dễ làm mà bất kì bạn Target 50 nào cũng có thể làm được. Hai phần này chỉ cần mỗi ngày luyện tầm 15’~30’ sẽ có thể đẩy điểm cho Reading (và thêm cả Writing và Listening). Cả hai phần này tương đối dễ làm về techniques, và tips.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Bên cạnh đó cũng đòi hỏi khả năng đánh máy tương đối chuẩn xác (yếu tố cẩn thận này bạn chỉ cần chăm chỉ là có thể làm được). Phần còn lại đòi hỏi các bạn chỉ cần chú ý và quan sát (phần này chỉ cẩn luyện tập đừng để sai vặt là đảm bảo không cần sức nghe xuất sắc vẫn có thể làm được).

Phần nên ôn

Hai phần thi lớn và quan trọng nhất của phần thi Reading là FIBRW và FIBR. Cả hai đều là những phần khá khó nhằn và đòi hỏi nhiều kĩ năng đặc biệt là phạm trù VOCAB (FIBRW) và GRAMMAR (FIBR). Tuy nhiên, có một sai lầm là các bạn cứ nghĩ rằng PTE50 là phải đúng trên 50% (vì cứ suy PTE50/90 nghiã là đúng 50%).

Nhưng, V\với target 50, đây chỉ là các phần các bạn nên ôn thôi. Tức nếu các bạn có thêm thời gian ngoài 6 phần chính của PTE50 ra, các bạn có thể ôn thêm các phần này. Việc các bạn ôn những bài này là để mở rộng vốn VOCAB và học thêm các GRAMMAR trong bài hay dùng, không phải học thuộc đáp án như trong lời đồn của nhiều người. 

Một nét đặc biệt hay của bài thi PTE là mức độ khó không tăng dần qua từng câu như IELTS. Bài thi PTE phân loại năng lực học sinh qua các ô trong bài FIBRW và FIBR. Điều này có nghĩa là trong cùng 1 câu, sẽ có các câu mức độ dễ, trung bình, khó.

Nếu không tin, lần sau các bạn làm bài, hãy check đáp án các bạn sẽ thấy có ít nhất 1~3 ô là hoàn toàn bình thường mà dù yếu vẫn có thể tìm được. Đây chính là bí mật các bạn PTE50 phải làm đó là hãy tìm ra và hoàn thành những câu dễ trước. Đừng để bản thân bị đánh lừa bởi các bài từ hóc búa trong bài (Mình sẽ viết 1 bài phân tích đầy đủ về vấn đề này).

Phần nên biết

Tất cả những phần còn lại liên quan tới Reading của bài thi PTE, các bạn chỉ cần biết cách làm thôi. Ví dụ như Re-order Paragraphs, Multiple Choice Questions, Highlight Correct Summary. Những phần này cơ bản không thay đổi quá nhiều đến số điểm của các bạn, nên các bạn không cần phải quá lo lắng, chỉ cần hiểu và nắm các thao tác để khi đi thi biết cách làm là được.!

Trên đây là những phần trong PTE Reading mà các bạn nên chú trọng. Phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau đi qua các bước hoá giải “lời nguyền reading” với những bạn đã từng thi PTE50 nhưng vẫn không qua được. Các bạn nhớ theo dõi nhé!

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công