Trong PTE, Reading là phần thi khiến cho nhiều thí sinh sợ nhất và cũng là phần khiến cho nhiều thí sinh không thể nâng cao band điểm của mình nhất. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để nâng điểm Reading lên? Bài viết này PTE Magic bật mí cho bạn những tips và trick để nâng cao điểm Reading nhé

Sơ bộ phần thi Reading

Reading là một trong 5 phần thi của PTE Acedamic, có thể nói đây là phần thi khó nhất và cũng đòi hỏi nhiều công sức ôn luyện nhất của thí sinh. Phần thi Reading có khoảng 15 đến 16 câu hỏi trong thời gian từ 32 đến 41 phút. Bảng tỉ trọng điểm trong phần thi PTE Reading bao gồm:

 • Read Aloud (RA)
 • Fill in Blank – Reading & Writing (FIBRW)
 • Fill in Blank – Reading (FIBR)
 • Summarize Written Text (SWT)
 • Re-order Paragraphs (ROP) ~ Highlight Incorrect Words (HIW)
 • MCQ – Multiple Answers (MA)
 • MCQ – Single Answer (SA)
 • Highlight Correct Summary

PTE Reading luôn là phần khó đối với các thí sinh. Vì ở phần này thí sinh bắt buộc phải kết hợp nhiều kỹ năng như đọc nhanh, nắm vững ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú.

Xem thêm: Những nhận thức sai lầm trong học thi PTE – Hồi Chuông Cảnh Tỉnh

Vậy làm thế nào để có thể nâng cao điểm số ở phần PTE Reading, Các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Những tips & trick hiệu quả để nâng cao điểm số cho PTE Reading

Phần Read Aloud trong PTE Reading

Content của phần này ảnh hưởng rất nhiều đến điểm Reading của các bạn, đặc biệt các bạn target 50~65 (Các bạn target 79 Speaking Tốt cũng không nên xem nhẹ phần này). Mình đã từng chữa rất nhiều case kẹt reading đơn giản bằng cách nâng điểm content của các bạn ấy lên khi đọc RA.

Lí do vì hầu hết các bạn chỉ tập trung vào Fluency và Pronunciation cho phần này, nên điểm Content bị hy sinh rất nhiều. Việc các bạn cần làm trong phần này để giữ nguyên điểm Speaking và nâng điểm Reading là cải thiện cách đọc sao cho rõ nghe và phát âm chuẩn.

Xem thêm: How to crack Reading PTE 50 (phần 1)

Điều này đơn giản hơn bạn nghĩ! Lần sau khi đọc Read Aloud, hãy mở to hết khẩu hình, phát âm dãn các chữ ra, đừng luyến quá và để ý ending sounds. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ trong Content.

Phần Fill in Blank – Reading & Writing (FIBRW): 

Chắc hẳn khi học trong lớp, trainer luôn nói các bạn FIBRW (phần số 1 trong Module Reading) là phần quan trọng nhất của PTE Reading. Đúng thế, phần này không những cho điểm Reading mà còn cho cả Writing. Nhưng ít ai để ý, mấu chốt của phần này là từ vựng. Không phải dững dưng phần này cho các bạn Reading, Writing và Vocabulary.

Vì phần này cần các bạn nhìn về yếu tố Context của câu – các bạn phải quyết định xem ngữ cảnh câu này đặt vào như thế nào, positive hay negative, tone bài ra sao formal hay informal. Chưa hết, bài cho bạn 4 options khác nhau cùng 1 ô để test kĩ năng Vocabulary của các bạn, xem các bạn hiểu phần này tới đâu, nắm có chắc được sự khác nhau giữa các từ hay không? Và cuối cùng, là với Context đó và 4 Vocab khác nhau, bạn sẽ chọn được từ nào. Đây là yếu tố Writing hay còn gọi là Word Choice.

Cách duy nhất cải thiện phần này, không có con đường nào khác ngoài việc luyện tập và cải thiện vốn từ vựng. Nhưng tất nhiên phải nhớ ở từng target chúng ta cần đúng bao nhiêu ô nhé, chứ không phải Target nào cũng cần đúng hết nhé!

Xem thêm: 5 bước nên làm khi Mắc kẹt ở Reading PTE 50

Phần Fill in Blank – Reading & Writing (FIBR): 

Phần này lại nhìn nhiều vào yếu tố Grammar của câu. Chúng ta cần phải cân nhắc xem ở các ô họ cần loại từ nào? Nếu ở ô đó cần Danh từ nhưng các bạn lại chọn tính từ thì máy tính sẽ hiểu bạn không hiểu cả nghĩa và cả ngữ pháp. Và bạn sẽ mất cả 2 cùng một lúc.

Tương tự như FIBRW, ở phần này từng target sẽ có tiêu chí đúng riêng. Và cũng không thể “đốt cháy giai đoạn” cho PTE Reading được. Hãy tưởng tượng bạn không hiểu được nghĩa của bất kì từ nào trong 6~10 options họ cho, thì không có tips nào trên đời này giúp được bạn cả!

Phần Summarize Written Text (SWT)

Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên, vì không biết rằng cả SWT trong phần Writing lại cống hiến một số điểm rất lớn cho Reading, hơn hẳn cả ROP và MCQs. Phần này chủ yếu cho các bạn target 79 nâng điểm Reading.

Ở phần này, nếu các sĩ tử ở Target 79 biết cách lựa câu, biết cách để câu ngắn gọn nhưng đầy đủ, đảm bảo được nhiều nội dung nhất mà cả Grammar, Spelling, Structure đều giữ đủ, điểm Reading cũng từ đó mà tăng. Tuy nhiên, mình khuyên chỉ những bạn nào aim 79 thật sự nhắm đến phần này mà thôi, các target khác hãy nhìn vào phần 1,2,3,7 sẽ dễ nâng điểm.

Phần Re-order Paragraphs (ROP) ~ Highlight Incorrect Words (HIW)

Cả hai phần này có tỉ trọng bằng nhau. Tuy nhiên điểm khác nhau là ROP chỉ dành cho target 79 tập trung làm, còn target từ 65 đổ xuống hãy tập trung HIW. Lí do vì ROP là một trong những phần khó nhất trong bài thi PTE. Nó đòi hỏi khả năng đọc hiểu, tìm keywords, lọc ý chính, chọn patterns, tìm điểm nối, và quan trọng nhất là time-management.

Nên đối với các target khác thì HIW vẫn là một phương án thay thế hoàn toàn tốt. HIW chủ yếu cần chúng ta có một cách làm bài đơn giản nhưng cẩn thận, và lưu ý tiêu chỉ “Thà Thiếu Hơn Sai” để tránh bị trừ. Các bạn thậm chí ở target 30 hay 50 vẫn có thể làm tốt phần này, quan trọng các bạn biết bài sẽ hay cho sai ở những dạng từ nào, và những nhóm từ nào ít sai!

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Phần có tỉ trọng điểm Reading thấp. 

 • MCQ – MA: Phần này cẩn thận vì nó có negative marking. Nếu bạn nào biết cách làm cẩn thận, chúng ta có thể lấy điểm tốt. Nhưng cơ bản phần này không quan trọng.
 • MCQ – SA: KHông quan trọng
 • HCS: Không quan trọng

Sau khi đọc tới đây, bạn có thể thấy rõ, để nâng điểm Reading, chúng ta có thể tập trung chính:

 • Target 50: Phần 1, 5 (nếu được ôn thêm 2,3)
 • Target 65: Phần 1, 2, 3, 5 (nếu được ôn thêm 4)
 • Target 79: Phần 1,2,3,4,5 (nếu được thêm 6)

Những phần các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua là 6*,7 và 8. Bởi thế tất cả những bạn nào kẹt 1 -2 điểm Reading mà về nhà cắm mặt vào Phần 6,7,8 với hi vọng sẽ nâng được 2 điểm là suy nghĩ sai lầm! Các bạn hãy nhớ Phần 1,2,3 chiếm 75% số điểm , Phần 4,5 chiếm 20% số điểm, PHần 6,7,8 chỉ chiếm 5%. Chính vì thế, hãy là “người học sinh khôn ngoan” và “quay đầu là bờ” nhé! Tập trung ôn để có thể nâng điểm nhiều nhất có thể!

Như vậy đến đây bạn đã hiểu được Chiến lược học trọng tâm Reading trong PTE dựa trên cấu trúc tỉ trọng điểm giữa các phần khác nhau. Những kiến thức này đã được đánh giá và kiểm chứng bởi các học viên tại PTE MAGIC và đều mang lại kết quả ấn tượng khi các bạn áp dụng chính xác trong quá trình ôn tập. Vì vậy hãy xem lại cách bạn đang học Reading PTE và luyện tập ngay nhé.Mọi thắc mắc và cần được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ PTE MAGIC! 

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công