5/5 - (2 bình chọn)

Đối với bất kì bài thi nào, “Quản lý thời gian” làm bài hiệu quả, phân bổ hợp lí giữa các câu hỏi là yêu cầu vô cùng quan trong. Đối với PTE thì Time-management càng quan trọng bởi cấu trúc bài thi PTE khá phức tạp với nhiều dạng bài cho cả 4 kĩ năng. Hiểu rõ phương pháp làm bài, phân bổ thời gian chính xác cho các dạng bài quan trọng với từng Target chính là Yếu tố thành công then chốt trong bài thi PTE. Hãy cùng PTE Magic tham khảo cách quản lý thời gian khi làm bài thi PTE nhé.

Các loại Timing trong PTE

Có 2 dạng timing trong PTE: Time-set và Time-management

01. Time-set

Đối với dạng này, thời gian được set sẵn cho từng question (5s , 40s, 10’ hoặc 20’). Thí sinh bắt buộc phải hoàn thành trong khoảng thời gian đặt ra.

 Nếu thời gian kết thúc mà thí sinh chưa xong bài làm, câu hỏi sẽ bị “Frozen” và system sẽ tự động chuyển qua câu mới. Ở một vài trường hợp sẽ xuất hiện dòng chữ “Time is out”. Bạn không thể nói hay viết thêm khi thời gian kết thúc.

Các modules có time-set: Speaking (all), Writing (all) và Listening (Summarize Spoken Text only)

Tips: cố gắng hoàn thành trước khi thời gian hết, tuyệt đối sau khi làm xong nên bấm Next và không để thời gian chết. Các bạn phải nhớ chính xác thời gian từng phần nhé, để không bị chủ quan hoặc stress khi làm bài!

02. Time-management

Thời gian được set cho nguyên 1 sections (1 loạt các câu hỏi) thay vì thời gian cụ thể cho từng câu. Thí sinh bắt buộc phải có chiến thuật riêng cho bản thân. Nếu không bạn có thể end up “làm xong quá sớm” hoặc “chưa ra tới chợ đã hết tiền” (hết thời gian quá sớm).

Nếu thời gian kết thúc, bạn bắt buộc phải qua module khác (module không phải question nhé). Hơn nữa, thời gian dư không được roll-over nhé.

Ví dụ Reading có 40’, nếu bạn chỉ dùng hết 30’ thì 10’ còn lại không được cộng dồn qua phần Listening nhé.

Các modules có time-management: Reading (~40’) và Listening (~30’- không tính 20’ của SST)

Tips: sử dụng nguyên tắc số 2 và phải có tính kỉ luật cao, tuyệt đối không lạm dụng thời gian ở câu khó, dẫn đến trường hợp tới câu dễ không còn thời gian để làm.

Phương pháp quản lí thời gian khi làm bài Reading

Đối với các phần phải tự quản lí thời gian như module Reading (~18 câu cho khoản ~40’), nhiều bạn cứ nghĩ cứ 1 câu 2’ cho dễ nhớ. Tuy nhiên điều này lại không đúng với phần Reading, bởi Reading chỉ có phần sô 1 (FIBRW), 3 (ROP) và 4 (FIBR) là quan trọng, còn 2 MCQs đều không quan trọng. Và ở các phần này, số lượng ô cần trả lời lại cũng biến đổi, có bài 3 ô có bài 5 ô. Vậy thì nguyên tắc 2’ không còn đúng nữa.

Chính vì thế nguyên tắc phải sử dụng là “NGUYÊN TẮC CHIA 2” cho các phần 1,3,4 của Reading này. Lấy số câu ô cần trả lời trong bài chia cho 2, sẽ ra số thời gian cần dành cho mỗi câu.

Ví dụ: bài FIBRW có 6 ô -> 6/2 = 3 -> chúng ta sẽ dành 3 phút cho câu này. Hoặc bài có FIBR có 3 ô -> 3/2 = 1.5 -> chúng ta dành 1.5 phút cho câu này.

Xem thêm: Luyện thi PTE Reading Tips & Trick hiệu quả

Đối với một số bạn kĩ hơn, các bạn ấy biến tấu nguyên tắc này thành “Nguyên tắc 30s”. Tức mỗi một ô các bạn ấy dành 30. Ví dụ bài có 6 ô, cũng là 6 x 30s = 3’ . Kết quả nhìn chung không khác nhưng phương pháp này cho phép các bạn ấy sắp xếp thời gian tốt hơn cho từng ôn. Trong khi đó, “Nguyên tắc chia 2” nhìn trên phương diện nguyên câu hỏi, chứ không phải từng ô.

Phương pháp quản lí thời gian khi làm bài Listening

Ở listening, chúng ta không thể áp dụng nguyên tắc tương tự như ở Reading. Ngược lại, chúng ta quay lại tiêu chí 2’/câu. Bởi chúng ta sẽ có 30’ ~ 16 câu (không tính 20’ của SST) cho 7 phần còn lại trong module Listening.

Nguyên tắc số 2: Mỗi câu chỉ dành đúng 2’

Mỗi một question, chúng ta sẽ có 2’ bao gồm “thời gian nghe” + “thời gian làm bài” . Nhiều bạn ỷ y cứ tưởng rằng mỗi bài làm xong chúng ta có 2’ để làm là sai hoàn toàn.

Lưu ý: chúng ta bắt buộc phải nghe hết câu trước khi được bấm Next qua câu khác, nên cho dù các bạn có muốn lụi ở các phần như MCQs của Listening, chúng ta cũng bắt buộc phải hoàn thành lắng nghe đoạn audio. Thường thì audio chúng ta có 30s~1.20s (nên thời gian làm là còn từ 40s ~ 1.30s)

Xem thêm: 10 Tip đơn giản tối đa điểm Summarise Spoken Text!

Sai lầm phổ biến Quản lí thời gian khi làm bài PTE

Reading: Các bạn dành quá nhiều thời gian cho phần 1 (FIBRW) , 2(MCQ) và 3 (ROP). Dẫn đến việc đang làm phần số 4 (FIBR) là hết giờ. Trong khi phần số 1 và số 4 mới quan trọng, phần 2 3 5 không quá quan trọng => Phải biết nghiêm khắc với yếu tố thời gian, hết thời gian cho mỗi câu là phải tự động đi qua câu khác, không được chần chừ câu giờ

Listening: Các bạn dành quá nhiều thời gian vào các phần vô bổ như MCQs, Highlight Correct Summary hoặc Select Missing Word, nhất là các bạn target 30~50, dẫn đến phần Dictation cuối cùng không còn thời gian. Ở phần này, thời gian các bạn theo đúng quy tắc phải còn cỡ min. 6~8’ . Nếu bạn chỉ cón 1-2’ là bạn chắc chắn rớt bài exam.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Speaking: Các bạn nói lố giờ 40s của các phần như RA, DI, RL. Hoặc các bạn không nói gì trong 4s đầu của RS và ASQ dẫn đến câu bị bỏ trống.

Writing: Các bạn không tập đánh template trước, đến lúc đi thi không kịp làm bài. Đang viết Essay là hết giờ.

Hy vọng với các chia sẻ trên của PTE Magic sẽ giúp các bạn “làm chủ” thời gian một cách tốt hơn và hiệu quả hơn. Nắm chắc yếu tố thời gian trong bài thi giúp chúng ta đưa ra chiến lược và phương pháp làm bài hợp lí, lấy điểm số cao nhất và an toàn nhất!

Liên hệ