5/5 - (2 bình chọn)

Cùng với IELTS, Chứng chỉ PTE Academic đang trở thành chứng chỉ tiếng anh phổ biến nhất dành cho du học và định cư tại Úc. Với nhiều ưu điểm nổi trội, PTE exam được đánh giá như một sự lựa chọn giúp bạn tối ưu thời gian và công sức chinh phục chứng chỉnh tiếng Anh có giá trị toàn cầu, giúp chuẩn bị hành trang cho du học và định cư một trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên bài thi PTE Academic còn khá lạ lẫm với học sinh tại Việt Nam.Vì thế bài viết này PTE Magic sẽ mang đến thông tin chi tiết nhất về PTE Academic.

Chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic là gì?

Bằng PTE hay còn gọi là PTE Academic là viết tắt của Pearson Test of English – một bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh học thuật toàn diện được thiết kế bởi tập đoàn giáo dục Quốc Tế Pearson. Khác với những bài thi Tiếng Anh khác như IELTS hay TOEFL, bài thi PTE sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và được chấm điểm bởi hệ thống AI (Artificial Intelligence).

Chứng chỉ PTE đang trở thành yêu cầu tiếng Anh phải có khi xin du học tại các trường Đại học, Cao đẳngtại Úc cho tất cả các bậc học (Bachelor, Master..) và đang là điều kiện bắt buộc để xin định cư tại Úc.  

Xem thêm: So sánh PTE Academic và IELTS – Thi PTE có khó không?

Ưu điểm nổi trội của chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic

Bài thi PTE Academic đánh giá toàn diện năng lực tiếng Anh

Khi thi PTE Academic, thí sinh sẽ thực hiện bài thi cho cả 4 kĩ năng bao gồm: PTE Speaking, PTE Listening, PTE Reading và PTE Writing, vì vậy sau quá trình ôn tập PTE, thí sinh sẽ cảm nhận rõ ràng sự phát triển toàn diện kĩ năng Tiếng Anh của bản thân trên cả 4 yếu tố là Nghe, nói, đọc, viết. 

PTE Test – Áp dụng AI để đảm bảo chấm điểm công bằng & nhanh chóng

Loại bỏ hoàn toàn yếu tố “Con người” trong việc chấm thi, bài thi PTE giúp đánh giá kết quả Test một cách công bằng nhất. Tập đoàn Pearson đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong công tác chấm thi do đó kết quả thi của bài thi PTE thường có rất nhanh chỉ sau vài tiếng đồng hồ, thí sinh có thể nhận ngay được kết quả.

Xem thêm: Bảng điểm PTE mới và dự báo tình hình Di Trú từ 2021

Đồng thời, “Máy chấm” dựa trên những tiêu chí đã được lập trình hoá sẽ loại bỏ yếu tố “cảm tính” của giám khảo khi chấm thi, đặc biệt với phần thi Speaking hay Writing. Đây chính là nỗi ám ảnh với các thí sinh khi thi IELTS. 

Với bài thi PTE, bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ phải lo lắng rằng “Ai sẽ chấm Speaking của mình đây?” hay lo ngại phong thái của mình khi thi Speaking có thể sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận và đánh giá của giám khảo dành cho mình. Ở PTE Academic – Tất cả đều sẽ Công bằng. 

Hoàn toàn chủ động về thời gian khi đăng kí thi lấy bằng PTE. 

Khác với IELTS do được thực hiện trên máy, nên có rất nhiều khung giờ để bạn lựa chọn khi đăng kí thi PTE Exam, điều này giúp bạn linh động hơn cho kế hoạch ôn tập của mình. Hơn nữa, với việc có kết quả thi nhanh chóng, bạn có thể book lịch thi lại PTE sớm mà không cần phải đợi 2 tuần như khi thi IELTS.  

PTE giúp đạt điểm mục tiêu tiếng Anh nhanh chóng. 

Giả sử bạn cần đạt số điểm IELTS 6.5 – chắc chắn thời gian ôn tập sẽ kéo dài ít nhất 3-4 tháng, và đôi khi bạn cần cả năm, chưa kể đến nếu không may mắn bạn sẽ phải thi rất nhiều lần mới có thể đạt được Target. 

Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn, khi bạn chuyển sang ôn tập PTE. Với số điểm PTE 58 – tương đương IELTS 6.5 – Bạn hoàn toàn có thể chinh phục với thời gian trong 2-3 tháng. 

Nghe qua thì bạn có thể nói “Impossible” – Nhưng đây chính là lí do chính “Vì sao PTE đang cực kì thịnh hành tại Úc?”. 

Tiết kiệm chi phí cho học tiếng Anh Academic

PTE Academic sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí bởi 2 yếu tố:

Lệ phí thi thấp so với IELTS: Chi phí cho 1 lần thi là USD$155 nếu đăng kí trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thi

Dễ đạt Target  trong thời gian ngắn đồng nghĩa bạn sẽ tốn ít lần thi hơn so với thi IELTS.

Vì sao PTE Academic là chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu cho du học và định cư Úc?

Chứng chỉ  tiếng Anh PTE được công nhận và sử dụng toàn cầu như bằng tiếng Anh học thuật truyền thống khác như IELTS, TOEFL:

PTE được công nhận cho hồ sơ du học Úc

 • 100% các trường đại học/ cao đẳng Úc chấp nhận PTE như bằng Tiếng Anh khi xét tuyển hồ sơ du học. 
 • 80% các bạn sinh viên tại Úc bao gồm cả sinh viên Quốc tế và Việt Nam đã chuyển sang học PTE thay vì IELTS khi muốn đăng kí chương trình học mới tại Úc. 

Điểm PTE Test dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh cho hồ sơ định cư Úc

 • Bằng PTE được công nhận bởi bộ di trú Úc là điều kiện bất buộc khi xét duyệt hồ sợ xin Định cư. 
 • Với yêu cầu điểm Tiếng Anh cao như IELTS 7.0 – 8.0, chứng chỉ PTE đã trở thành giải pháp thay thế hoàn hảo cho bài thi IELTS truyền thống, gần như 100% hồ sơ xin định cư tại Úc đang sử dụng bằng PTE Academic. 

Điểm quy đổi giữa PTE Academic và bài thi IELTS, TOEFL

Với nhiều ưu điểm nổi trội trong cách thi, cấu trúc bài thi, cách chấm điểm, bài thi PTE được đánh giá là “Dễ thở” hơn rất nhiều bài thi Tiếng Anh truyền thống như IELTS hay TOEFL. Cùng đạt một mức điểm tương đương, giá trị sử dụng giống nhau nhưng bài thi PTE sẽ giúp tiết kiệm hơn nhiều cả về chi phí, nỗ lực và thời gian. 

Hiểu một cách đơn giản, điểm thi PTE Academic có thể quy đổi tương đương sang những chứng chỉ quốc tế khác. Dưới đây là bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS và TOEFL:

Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS

Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL

Ví dụ bạn cần điểm IELTS 6.5 tất cả các bands để apply hồ sơ Du học Master tại Úc ngành Accounting, thì thay bằng học IELTS bạn hoàn toàn có thể học PTE để lấy số điểm là PTE 58. 

Hay khi xin hồ sơ định cư tại Úc theo diện Visa 189 – Bạn sẽ cần IELTS 8.0 tất cả các bands để nhận được 20 Points cho hồ sơ di trú – thay bằng học IELTS, bạn có thể học và thi bài thi PTE Academic và đạt số điểm PTE 79+.

Chứng chỉ PTE Academic có thời hạn sử dụng bao lâu?

Bằng PTE thường có giá trị 2 năm cho hồ sơ xin du học. Và riêng đối với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc, thì chứng chỉ PTE Academic sẽ có thời hạn sử dụng 3 năm. Vì vậy, học PTE sớm để pass PTE nhanh nhất sẽ giúp bạn luôn chủ động trong hành trình xin du học hay định cư. 

Cấu trúc bài thi PTE Academic

PTE Test được thực hiện hoàn toàn trên máy tính bao gồm 5 phần và kéo dài 120 phút.

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần này tuy không tính điểm nhưng sẽ giúp bạn ổn định tâm lí trước khi bắt đầu phần thi chính thức.
 • Phần 2: Phần thi PTE Speaking & PTE Writing. Thời gian từ 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Phần thi PTE Reading. Thời gian từ 32 – 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Phần thi PTE Speaking. Thời gian 45 – 57 phút.

Khác với IELTS, trong mỗi nhóm kĩ năng sẽ có nhiều các dạng bài khác nhau, bạn xem Chi tiết cấu trúc bài thi PTE tại đây. 

Sau khi kết thúc, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi – nhưng phổ biến nhất chỉ sau vài tiếng đến 24h là bạn có thể nhận được kết quả rồi. Đây là một điểm cộng lớn cho PTE khi đem so sánh với các bài thi truyền thống khác. Ngoài ra nếu bạn không hài lòng với kết quả thi, thì có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm mà không cần đợi ít nhất 2 tuần. 

Địa điểm thi chứng chỉ PTE Academic

Tại Úc, trung tâm thi PTE có mặt ở hầu hết tất cả các thành phố, còn ở Việt Nam bạn có thể đăng kí thi tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch thi của chứng chỉ PTE rất linh động và được cập nhật liên tục do vậy bạn có thể hoàn toàn book cho mình được lịch thi PTE Exam ưng ý.

Các bước đăng kí thi PTE Academic

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản PTE trên trang chủ của Pearson. Lưu ý bạn cần rất chính xác khi điền thông tin cá nhân như Họ tên, ngày sinh,v..v để tránh những rắc rối KHÔNG ĐÁNG CÓ khi làm thủ tục tại phòng thi. Tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt và được xác nhận bởi Pearson qua email đã đăng kí. Bước 1 này rất đơn giản, bạn chỉ cần thật chú ý các thông tin cá nhân phải được điền chính xác. 
 • Bước 2: Đặt lịch thi – Bước này không quá phức tạp, bạn chỉ cần đăng nhập, Book lịch thi PTE bằng cách chọn địa điểm thi và thời gian thi phù hợp là xong và có thể chuyển sang bước tiếp theo được nhé. 
 • Bước 3: Sau khi đã có tài khoản PTE, để đặt lịch thi, thí sinh truy cập vào website https://pearsonvue.com/pte để đăng ký đặt lịch. Các bước thực hiện đặt lịch trình tự như sau:
 • Bước 3.1: Đăng nhập vào tài khoản PTE Pearson mà bạn đã đăng ký thành công.
 • Bước 3.2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và bấm chọn “Schedule this Exam”.
 • Bước 3.3: Trả lời các Câu hỏi đăng ký cho kỳ thi PTE Academic. 
 • Bước 3.4: Chọn trung tâm thi PTE và chọn ngày giờ thi. Xác nhận địa điểm và ngày giờ đã chọn.
 • Bước 3.5: Đồng ý với điều khoản Chính sách Tuyển sinh của PTE Academic. Tiến hành thanh toán lệ phí thi để giữ chỗ cho ngày thi của bạn.

Thanh toán lệ phí thi PTE 

Lệ phí thi PTE được chia thành 2 loại:

Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng: 165 USD ~ 3,880,000 VNĐ

Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng: 206.25 USD

Thay đổi hoặc huỷ lịch thi PTE 

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi lịch thi hoặc hủy lịch thi, bạn có thể  tài khoản PTE và chọn dời lịch thi phù hợp.

Lưu ý, một mẹo nhỏ nếu không có thời gian phù hợp, bạn nên thường xuyên kiểm tra vì có thể sẽ có các Slots trống do người khác dời lịch thi – và hãy nhanh chóng theo tác thật nhanh để book lịch thi đó nhé. 

 Quy định về hoàn lệ phí thi:

 • Hủy lịch thi trước 14 ngày trở lên: Hoàn 100% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi trong vòng 7 – 14 ngày trước khi thi: Hoàn 50% lệ phí thi.
 • Hủy lịch thi dưới 7 ngày trước khi thi: Không được hoàn lại lệ phí thi.

Những lưu ý khi làm thủ tục dự thi PTE và trong thời gian làm bài thi PTE. 

Trước khi bắt đầu thi PTE

 • Có mặt tại điểm thi trước giờ thi ít nhất 30 phút. Sau 15 phút khi bài thi bắt đầu, thí sinh không được phép tham dự kỳ thi.
 • KHÔNG được quên Passport khi đi thi, mọi thông tin đăng kí dự thi cần trùng khớp với thông tin trên Passport, làm theo hướng dẫn của giám thị trông thi khi làm thủ tục. Rất đơn giản nên bạn không cần STRESS quá nhé để có tâm lí tốt nhất khi bước vào bài thi. 
 • Kiểm tra thật kĩ các thiết bị bao gồm: Máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột.
 • Khi vào phòng thi, bạn sẽ được giám thị sắp xếp vị trí thi, do thi trên máy tính do đó bạn cần kiểm tra thật kĩ các thiết bị để đảm bảo sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì trong
 • quá trình làm bài. Nếu có bất cứ sự cố nào, ví dụ như tai nghe bị rè, Mic bắt âm không được rõ tiếng, hay bàn phím gõ bị kẹt bạn phải lập tức thông báo với giám thị để được hỗ trợ. 
 • Đây là bước cực kì quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả làm PTE Test của bạn đó nhé. 
 • Một lưu ý khác là bạn sẽ được phát bút và bảng note, bút là loại mực nước nên rất dễ bị khô nếu bạn không đóng nắp và ảnh hưởng tới khả năng, tốc độ take-note khi làm bài. Do vậy luôn kiểm tra kĩ bút có đủ mực và đóng nắp khi bạn không sử dụng nó. 

Trong khi làm bài thi PTE Test

 • Với mỗi nhóm kĩ năng, bạn sẽ có có Phương pháp làm bài chuyên biệt, do vậy ôn tập và luyện tập nhuần nhuyễn kĩ năng làm bài, học thuộc các Templates cho bài thi PTE Speaking, PTE Writing là rất quan trọng. 
 • Kĩ năng làm bài thi PTE Speaking cho từng Target. 
 • Kĩ năng làm bài thi PTE Reading cho từng Target. 
 • Kĩ năng làm bài thi PTE Writing cho từng Target.
 • Kĩ năng làm bài thi PTE Listening cho từng Target. 

Hoàn thành bài thi PTE

Sau khi đã làm hết bài thi PTE, bạn cần kiểm tra lại một lần cuối trước khi kết thúc bài thi. Sau đó giơ tay ra hiệu với giám thị để nộp bài. Giám thị sẽ đến vị trí của bạn và đảm bảo các bước nộp bài dự thi được thực hiện theo đúng quy định.

Sau khi nộp bài, thí sinh được đưa ra khỏi phòng thi, Thí sinh nộp lại bảng viết và các tài liệu khác cho nhân viên trung tâm. Đồng thời được cung cấp giấy xác nhận đã hoàn tất bài thi tại PTE.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Nhận kết quả thi PTE Test

 • Kết quả thi PTE sẽ có nhanh nhất sau 24h và chậm nhất 5 ngày – Bạn có thể xem điểm thi trong tài khoản PTE Pearson của mình và thông qua email được gửi từ Pearson..
 • Bạn có thể gửi bảng điểm của mình tới các trường hay Bộ Di Trú thông qua trang web của Pearson.

Thi lại và yêu cầu phúc khảo điểm bài thi PTE.

Phúc khảo điểm

Thí sinh có thể yêu cầu phúc khảo nếu cho rằng kết quả thi không đúng với những gì bạn đã trình bày trong bài thi. Tuy nhiên vì kết quả PTE được chấm bằng máy tính, tỉ lệ chính xác rất cao và gần như không có sai lệnh. Do đó nên cho dù phúc khảo lại thì tổng điểm cũng rất khi thay đổi.

PTE Academic chỉ cho phép phúc khảo lại điểm số trong phần nói và viết. Bài thi phúc khảo phải là bài dự thi gần đây nhất của thí sinh.

Đăng kí Thi lại PTE

Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả bài dự thi trước, bạn có thể đăng ký thi lại PTE.

Lưu ý: Đặt lịch thi mới ít nhất sau 5 ngày so với kỳ thi trước. PTE không giới hạn lượt thi nên bạn có thể thi lại bao nhiêu lần cũng được nhé.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã có những thông tin cô đọng và cần thiết nhất khi bắt đầu học và luyện thi PTE Academic. Bài thi PTE đang rất thịnh hành và được coi như giải pháp thay thế hoàn hảo cho các bài thi Tiếng Anh Academic truyền thông như IELTS hay TOEFL. Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào tìm hiểu sâu hơn về những dạng bài trong bài thi PTE và phương pháp ôn tập PTE thật hiệu quả cho từng Target. 

Liên hệ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

[contact-form-7 id=”436″]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *