4/5 - (9 bình chọn)

Cấu trúc bài thi PTE Academic năm 2021 với những Update từ Pearson có những thay đổi như thế nào? Đề thi PTE sẽ KHÓ hay Dễ hơn? Đây chính là thắc mắc lớn nhất của rất nhiều bạn khi bắt đầu tìm hiểu về bài thi và cách ôn tập chứng chỉ PTE Exam (Pearson Test of English) cho mục tiêu Du học và Định Cư tại Úc. Bài viết này PTE Magic sẽ mang đến những phân tích mới nhất về bài thi PTE Academic này, cùng các lưu ý để bạn có thể ôn tập và thực hiện bài thi một cách thật hiệu quả. 

Cấu trúc bài thi PTE Academic 2021 gồm những phần nào?

Cấu trúc bài thi PTE bao gồm 4 kĩ năng: PTE Speaking, PTE Reading, PTE Listening và PTE Writing. Thời lượng bài thi được giảm từ 3 tiếng đồng hồ xuống chỉ còn 2 tiếng, các dạng bài trong PTE test sẽ vẫn được giữ nguyên, đồng nghĩa với điều đó, số lượng câu hỏi cho bài thi PTE sẽ giảm từ 70 – 82 câu chỉ còn 50 – 64 câu. 

Như vậy sẽ Không có bất kì sự thay đổi nào trong độ khó dễ của các câu hỏi, dạng câu hỏi và tiêu chí chấm điểm – Vì vậy, với thời gian thi ít hơn sẽ giúp giảm tải áp lực cho các thí sinh dự thi PTE, nâng cao khả năng tập trung và mức độ hoàn thành bài thi. 

Với thay đổi nhỏ về thời gian thi, cấu trúc bài thi PTE Academic vẫn giữ nguyên những lợi thế đặc biệt so với bài thi Tiếng Anh Academic khác đó là các thí sinh sẽ thực hiện 100% trên máy tính và không bị tách rời lịch thi Speaking riêng như đối với IELTS. 

Xem thêm: So sánh PTE Academic và IELTS – Thi PTE có khó không?

Chi tiết các phần thi trong cấu trúc bài thi PTE Academic. 

Phần 1: giới thiệu bản thân

Phần đầu tiên trong bài thi này không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài thi  và có thời lượng là 60s. Do đó, đây như là bước khởi động để thí sinh tạo tâm lí thoải mái khi bắt đầu bước vào phần thi Speaking. 

Lưu ý, hãy chuẩn bị cho mình trước một đoạn giới thiệu thật ngắn gọn về bạn: Thông tin cá nhân, vì sao bạn lựa chọn bài thi PTE. Hãy thả lỏng và nói thật bình tĩnh, trôi chảy phần này nhé để có một sự khởi đầu hoàn hảo. 

Xem thêm: Bảng điểm PTE mới và dự báo tình hình Di Trú từ 2021

Phần 2: PTE Speaking

Phần thi nói ( PTE Speaking) sẽ bao gồm 6 dạng bài nhằm chấm điểm 3 yếu tố trong kĩ năng nói của bạn bao gồm: Pronunciation, Fluency và Content. 

Một điều Đặc Biệt là phần thi Speaking trong cấu trúc bài thi PTE sẽ không đánh giá yếu tố về ngữ pháp, trọng âm hay ngữ điệu – Khác biệt hoàn toàn khi bạn thực hiện phần thi Speaking trong IELTS. 

6 dạng bài trong Speaking cụ thể bao gồm: 

PTE Read Aloud (6-7 câu)

Bài thi PTE Speaking Read Aloud trên PTE MAGIC Platform

Nhiệm vụ của bạn là đọc chính xác đoạn văn trên màn hình. 

Nghe có vẻ đơn giản phải không, nhưng đây là phần thi rất rất quan trọng bởi sẽ giúp hệ thống AI định hình giọng nói, cao độ, tốc độ và khả năng phát âm của bạn. Hãy đọc một cách bình tĩnh, không quá nhanh bởi nói quá nhanh sẽ khiến bạn rất dễ mất điểm Pronunciation khi bỏ qua các Ending sounds hay mất điểm Content khi nuốt từ, mất từ. 

Tưởng chừng rất dễ, nhưng Read Aloud chính là phần bạn cần rất chú ý khi ôn tập.

PTE Repeat Sentence (10-12 câu)

Bài thi PTE Repeat Sentence trên PTE MAGIC Platform

Chấm điểm bài thi PTE Repeat Sentence bằng AI trên PTE MAGIC Platform

Sau khi nghe 1 câu nói qua audio, bạn cần phải lặp lại đúng nguyên văn. 

Như trong ví dụ trên, bạn sẽ được nghe câu nói “I’m glad you got here safely” – công việc của bạn là sẽ nói lại câu nói đó – bạn nhớ nhé là “repeat” nên hãy cố gắng nói chính xác những gì bạn nghe được. Sau khi bạn nói xong, hệ thống AI sẽ phân tích câu trả lời của bạn dựa trên 3 yếu tố là: Content, Pronunciation, Fluency và đưa ra tổng số điểm cho bạn.

Xem thêm: PTE Speaking – Repeat Sentence và những điều nên biết

Lưu ý với từng mức điểm PTE Target, yêu cầu về số lượng từ cần được lặp lại trong câu sẽ khác nhau. Ví dụ như với mức điểm PTE 50, bạn chỉ cần lặp lại đúng 3-4 từ trong câu văn gốc. Lưu ý nhé vì là Repeat Sentence nên bạn cần “repeat” lại đúng các từ có trong câu văn mẫu với tốc độ đọc vừa phải, phát âm chính xác để máy tính có thể bắt được chính xác các từ bạn vừa nói. Giảm thiểu tối đa mất điểm đáng tiếc khi bạn nhớ và Repeat được từ nhưng máy tính lại không thể nhận dạng được từ bạn nói vì bạn phát âm sai, chưa rõ hoặc tốc độ nói quá nhanh. 

PTE Describe Image (6-7 câu)

Cấu trúc phần thi PTE Describe Image trên PTE MAGIC Platform – Dạng biểu đồ.

Yêu cầu của bài thi này là bạn cần phải miêu tả lại bức tranh trên màn hình, đó có thể là biểu đồ, mô tả một quy trình hay một bức tranh bất kì. 

Nghe qua thì thật phức tạp phải không khi bạn có rất ít thời gian để chuẩn bị – Và chấc chắn nếu đã học qua IELTS bạn sẽ phải thốt lên KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC – bởi trong IELTS phần mô tả đồ thi là một dạng bài khá khó nhằn trong Writing. 

Xem thêm: [Bật mí] 4 lưu ý nâng cao điểm số dạng bài Describe Image

Tuy nhiên ở PTE thì Hoàn toàn khác – điều bạn cần để hoàn tốt phần thi Describe Image này chỉ là Học thuộc Templates và Nắm được các Keywords có trong hình để điền vào trong Templates. Sau đó hãy đọc một cách bình tĩnh, tốc độ vừa phải, phát âm chính xác các keywords và nói đủ Templates để không bị thiếu hay vượt quá thời gian cho phép. Có rất nhiều dạng hình trong  bài thi PTE Describe Image, nhưng bạn đừng lo lắng vì dù là dạng hình gì thì cách làm chỉ có một. 

Cấu trúc phần thi PTE Describe Image trên PTE MAGIC Platform – Một số dạng hình phổ biến

PTE Retell Lecture (3-4 câu)

Phần thi Retell Lecture yêu cầu bạn cần nghe một bài giảng, sau đó tường thuật lại nội dung mà bạn nghe được trong bài giảng đó. 

Nghe thì khá phức tạp và đáng sợ phải không, nhưng thực tế thì KHÔNG. 

Xem thêm: [Bật mí] 4 tips nâng cao điểm số Retell Lecture

Bởi tuỳ vào Target mà yêu cầu với dạng bài này sẽ khác nhau. Giống như đối với Describe Images – thì 2 yếu tố then chốt đó là khả năng ghi nhớ, Take Notes các keywords quan trọng, liên quan đến chủ đề của bài nói và Templates. 

Bạn sẽ được cung cấp Templates chuẩn chỉ dành cho đúng Target của bạn và sau đó việc của bạn chỉ là Take Note lại từ khoá và điền các từ khoá vào Templates, sau đó hãy đọc thật trôi chảy, bình tĩnh và chính xác các từ khoá. 

Thực tế nội dung của bài nghe sẽ rất dài như bạn có thể thấy trong hình phía trên, nhưng bạn sẽ chỉ cần nghe và take note những keywords và một vài ý chính mà bạn nghe được. Nhìn qua tưởng chừng Retell Lecture sẽ rất phức tạp, tuy vậy yêu cầu và cách làm bài lại vô cùng đơn giản.

PTE – Answer Short Question (10-12 câu)

Yêu cầu của phần thi này là bạn phải trả lời ngắn gọn đáp án cho câu hỏi mà bạn nghe được. Bạn có thể hình dung từ ví dụ phía trên. Với phần thi này, đọc kĩ bộ Tủ các câu hỏi chính là chìa khoá thành công. Bởi tất cả các câu hỏi đều có sẵn trong bộ Tủ, bạn chỉ cần đọc qua bộ Tủ để biết được câu hỏi và đáp án là hoàn toàn có thể tự tin thực hiện phần thi Answer Short Question rồi đó. 

Xem thêm: 5 lưu ý để nâng cao điểm số PTE Answer Short Question

Phần 3: Cấu trúc phần thi PTE Writing

Summarize Written Text (2-3 câu)

Với dạng bài này, bạn sẽ được đọc 1 đoạn văn và cần tóm tắt lại nội dung của đoạn văn đó thành 1 câu từ 50 – 75 chữ. Nghe có vẻ phức tạp phải không, nhưng thực tế để đạt điểm cao bài này rất dễ nếu không muốn nói là nhắm mắt bạn cũng có thể làm được. Bởi bạn sẽ chỉ cần Copy & Paste những nội dung chính của bài đọc, thêm một chút “thủ thuật” là đã hoàn thành xuất sắc bài thi này rồi. 

Writing Essay (1-2 câu)

Nếu bạn đang thi IELTS chắc chắn phần thi này sẽ khiến bạn “toát mồ hôi”, nhưng đối với bài thi PTE Academic, để hoàn thành tốt bài thi Writing này không khó đến vậy. Bạn sẽ chỉ cần nắm vững một số yếu tố vô cùng quan trọng: 

Template: Bạn sẽ có template sẵn cho từng dạng câu hỏi, chỉ cần học thuộc và sử dụng chính xác template. 

Từ vựng: Bạn cần trang bị vốn từ vựng vừa đủ cho chủ đề liên quan, đừng sa đà quá tìm những ý tưởng hoặc từ vựng thật hay để rồi không đủ thời gian cho phần thi Writing này. Bạn chỉ có 20 phút thôi đó nhé. 

Ngữ Pháp: Không cần sử dụng cấu trúc câu phức tạp, hãy thật đơn giản hoá để đảm bảo bài viết của bạn KHÔNG CÓ những lỗi sai ngữ pháp. 

Xem thêm: PTE Writing for Starters – Writing Essays

Phần 4: PTE Reading – Thời gian từ 32 – 41 phút

Reading là một phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để ôn tập Reading thật kĩ theo bộ Tủ đó nhé. Đồng thời khi làm bài thi, việc kiểm soát thời gian là vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ gặp nhiều loại câu hỏi khác nhau. Sa đà vào một câu hỏi sẽ rất dễ khiến bạn không có đủ thời gian để hoàn tất phần thi này. Cấu trúc của bài thi PTE Reading sẽ bao gồm các phần như sau: 

Reading & Writing Fill in blanks (5 – 6 câu hỏi)

Với dạng bài này, bạn sẽ chọn từ phù hợp nhất trong các phương án được gợi ý. Lưu ý bạn sẽ phải chọn dựa trên cả về ý nghĩa và ngữ pháp nữa đó nhé..

Xem thêm: Luyện thi PTE Reading Tips & Trick hiệu quả

Multiple choice, choose multiple answers (2 – 3 câu hỏi, nhiều câu trả lời)

Dạng bài này khá quen thuộc với các bạn đã từng ôn tập IELTS, có nhiều đáp án đúng trong các gợi ý có sẵn, 

Reorder Paragraph (2 – 3 câu hỏi)

Sắp xếp lại các đoạn theo đúng thứ tự để có 1 nội dung hoàn chỉnh. Phía bên tay trái, nhiều đoạn văn sẽ không theo thứ tự. Kéo và sắp xếp chúng theo trật tự ở bên tay phải.

Drag and Drop (4 – 5 câu hỏi)

Đoạn văn hiển thị sẽ có nhiều ô trống. Ở dưới đoạn văn, sẽ có rất nhiều từ khác nhau. Kéo và đặt các từ vào các ô phù hợp.

Multiple choice, choose single answer (2 – 3 câu hỏi, một câu trả lời)

PTE Reading Multiple choice single answer

Chỉ có một câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn câu phù hợp nhất với đoạn văn.

Phần 5: PTE Listening

Đây cũng được coi là phần thi khá khó trong cấu trúc bài thi PTE. Bạn sẽ chỉ được nghe những đoạn âm thanh (audio) và video duy nhất một lần, với nhiều tốc độ và giọng nói khác nhau. Do vậy luyện tập hàng ngày để nâng cao phản xạ, kĩ năng Take Note, Short-term meory và học thuộc các templates cần thiết chính là nền tảng để bạn có thể thực hiện phần thi PTE Listening một cách tốt nhất.  

Summarize Spoken Text (2 – 3 câu hỏi)

Tóm tắt đoạn hội thoại trong khoãng 50 đến 70 từ. Với phần thi này bạn có thể sử dụng Templates để hỗ trợ, dùng kĩ năng Take-notes để ghi lại những Keywords quan trọng trong bài. 

Xem thêm: 10 Tip đơn giản tối đa điểm Summarise Spoken Text!

Multiple choice questions, multiple answers (2 – 3 câu hỏi)

Phần thi này thì khá giống với bài thi IELTS này, Bạn sẽ chọn các câu trả lời đúng dựa trên các đoạn âm thanh. Bạn cần lựa chọn tất cả câu mà bạn nghĩ là chính xác.

Fill in blanks (2 – 3 câu hỏi)

Cũng như dạng bài trước, bạn sẽ rất quen thuộc với dạng bài này khi học IELTS. Các đoạn âm thanh sẽ được phát trùng với phần phụ đề trên màn hình. Bạn chỉ cần điền vào những chỗ trống ở phần phụ đề dựa theo những gì bạn nghe được.

Highlight Correct Summary (2 – 3 câu hỏi)

Sau khi nghe các đoạn âm thanh, bạn cần phải chọn phần tóm tắt nào chính xác với vấn đề mà bạn đã nghe được.

Multiple choice questions, single answer (2 – 3 câu hỏi)

Sau khi lắng nghe các đoạn thu âm, bạn sẽ trả lời một câu trắc nghiệm về nội dung mà bạn về nghe bằng cách chọn câu đúng nhất.

Select missing word (2 – 3 câu hỏi)

Các đoạn thu âm sẽ được phát thiếu một từ hoặc 1 cụm từ. Bằng các lựa chọn có sẵn, bạn sẽ sử dụng chúng để điền vào ô trống.

Highlight incorrect words (2 – 3 câu hỏi)

Bạn cần phải chọn từ trong phần phụ đề khác với các đoạn thu âm. Nhấp chuột trái để highlight từ chưa đúng.

Write from dictation (3 – 4 câu hỏi)

Nghe thật cẩn thận và viết chính xác nguyên văn những gì bạn nghe được.

Đây là phần thi CỰC KÌ QUAN TRỌNG, có thể nói sẽ quyết định tới việc bạn có đạt được Target hay không. Ôn thật kĩ phần tủ và luyện tập nhuần nhuyễn tại nhà là cách duy nhất giúp bạn có thể hoàn thành phần thi này một cách trọn vẹn nhất. 

8 đặc điểm của bài thi PTE Academic ai cũng nên biết

Nếu bạn thực sự quan tầm và có dự định ôn luyện chứng chỉ PTE thì nhất định bạn phải lưu ý 8 đặc điểm sau đây của chứng chỉ PTE Academic:

  1. Computer-based: Bài thi PTE được chấm 100% bằng máy tính, không có sự can thiệp của giáo viên, kể cả phúc khảo.
  2. Cross-scoring: PTE là một trong những bài thi duy nhất có thể lệ chấm chéo, tức một phần thi vừa có thể cho bạn điểm Speaking và Reading, hoặc Listening và Reading. Đây là một lợi thế rất lớn của bài thi PTE.
  3. One-sitting: Bài thi PTE không chia làm 2 lần mà chỉ thi duy nhất một lần trong 3 tiếng cho cả 4 kĩ năng.
  4. Repeated Question (Tủ): Đây là điều khá đặc biệt, bài thi PTE có những phần với những câu hỏi có tần suất lặp lại cao. Nếu bạn có bộ “Tủ” được cập nhật và chọn lọc, việc đi thi “dính tủ” sẽ giúp bạn dễ pass bài thi của mình hơn.
  5. Templates: Bài thi PTE sẽ có những phần cần đến sự trợ giúp của Templates (Sườn bài). Áp dụng được templates vào bài thi sẽ giúp bạn giữ được sự trôi chảy, và đảm bảo được điểm từ vựng cũng như giúp bạn tự tin làm bài hơn.
  6. Platform: Vì bài thi được 100% computer-based, bạn phải có một hệ thống luyện tập mô phỏng lại các phần thi và cấu trúc các bài làm để có thể làm quen với bài thi.
  7. Mock test: Để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi PTE, các bạn cần phải làm bài thi thử (Mock Test), để xác định được điểm số của bạn có đủ để đi thi chưa, và các bạn đang bị kẹt ở các kĩ năng nào, có những lỗi nào.
  8. Review: với tất cả các bài thi ngôn ngữ, việc học và có người kèm và sửa bài rất quan trọng, nếu không bạn rất dễ đi lạc hướng, hoặc học sai hướng mà không biết. Hãy tìm cho bản thân một người thầy có thể cùng bạn đồng hành qua kỳ thi PTE này.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Kết luận

Như vậy,  bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về cấu trúc bài thi PTE Test hoàn chỉnh trên cả 4 nhóm kĩ năng: PTE Speaking, PTE Reading, PTE Listening và PTE Writing. 

Có thể thấy so với IELTS, thì cấu trúc bài thi PTE sẽ đôi chút phức tạp với nhiều dạng bài hơn. Tuy nhiên, bởi PTE Academic được thực hiện trên máy tính và được chấm điểm bởi hệ thống AI nên sẽ có rất nhiều mẹo làm bài để bạn có thể Crack được bài thi nhé. 

Nên nhớ rằng một phương pháp làm bài đúng, một bộ đề tủ cực chuẩn cùng nỗ lực luyện tập chăm chỉ chắc chắn sẽ giúp bạn thành công với bài thi PTE – Nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhều so với bài thi IELTS. 

Liên hệ

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

[contact-form-7 id=”436″]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *