Retell Lecture là một trong những kỹ năng mà thí sinh thường thể hiện kém nhất trong phần Speaking của PTE. Vậy cấu trúc của Retell Lecture như thế nào mà khó đến vậy? Làm sao để ôn luyện Retell Lecture hiệu quả? Hãy cùng PTE Magic tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Retell Lecture là gì? Được chấm điểm như thế nào?

Retell Lecture là một trong những dạng bài chính của PTE Speaking. Dạng bài này chiếm từ 3 đến 4 câu trong toàn bộ phần thi Speaking. Yêu cầu của dạng bài này đó là thí sinh sẽ được nghe một file âm thanh từ 30 giây đến 90 giây nói về một chủ đề nào đó. Sau khi nghe xong, thí sinh sẽ phải kể lại theo cách của thí sinh.

Chính vì thế mà dạng bài này tương đối khó đối với các thí sinh. Vì thí sinh phải vận dụng cả kỹ năng Listening và Speaking.

Retell Lecture được chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí bao gồm: content (nội dung), Oral Fluency (độ trôi chảy), Pronunciation (phát âm). Mỗi tiêu chí đều có thang điểm tối đa là 5 và để đạt được số điểm tối đa ở cả 3 tiêu chí là điều rất khó.

Xem thêm: Thuật toán Pearson chấm điểm Speaking PTE thế nào?

Vậy làm thế nào để nâng tối đa số điểm ở phần này. Hãy cùng PTE Magic tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

4 tips giúp nâng cao điểm số Retell Lecture

Đừng quá chú trọng vào tiêu chí content

Thí sinh chỉ nên hướng đến mức 3 hoặc 4 ở tiêu chí content. Như thế sẽ dễ kiểm soát và tối ưu được điểm số của 2 tiêu chí còn lại.

Theo khảo sát của PTE Magic, đa số các thí sinh khi làm dạng bài Retell Lecture thường quá chú trọng vào tiêu chí content. Từ đó đã take note quá dài và cố gắng chèn những gì mà mình đã take note được vào câu văn.

Xem thêm: [Bật mí] 4 lưu ý nâng cao điểm số dạng bài Describe Image

Từ đó dẫn đến câu văn quá dài và thí sinh đã gặp khó khăn trong việc đọc những câu văn đó. Hậu quả là dẫn đến 2 tiêu chí còn lại là Fluency và Pronunciation bị trừ điểm trầm trọng. Như thế thí sinh đạt được tiêu chí 1 nhưng lại bị đánh thấp ở 2 tiêu chí còn lại.

Bên cạnh đó thí sinh cũng không nên sử dụng những từ ngữ khó. Mà thay vào đó hãy quan tâm tới ngữ pháp. Bởi vừa nghĩ vừa nói sẽ rất khó để bạn có thể phát âm một cách chính xác các từ khó.

Hãy take note một cách hiệu quả

Take note luôn là một cách hiệu để bạn có thể triển khai nói. Một chiến lược take note hiệu quả sẽ đem lại cho bạn sự tự tin ở dạng bài Retel Lecture.

Bạn nên take note từ 4 đến 6 dòng, mỗi dòng từ 3 đến 5 từ khóa và từ khóa nên là danh từ, tính từ hoặc động từ.

Xem thêm: 5 lưu ý để nâng cao điểm số PTE Answer Short Question

Nên định hướng những gì mình sẽ nói trong đầu

Bạn nên có một thói quen đó là hãy hinh dung những gì mình định nói trong đầu. Không cần phải quá chi tiết chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chí như bạn sẽ nói gì, nội dung chính là gì, sẽ chèn những từ khóa nào.

Từ đó kết hợp với những gì mà bạn đã take note được thì phần thi của bạn sẽ trở nên tự tin và mạch lạc hơn.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic

Học thuộc Template

Bạn nên chuẩn bị và học thuộc một số Template. Việc học thuộc Template sẽ giúp bạn nâng cao điểm số. trả lời trôi chảy hơn và rút ngắn thời gian làm dạng bài này.

Bạn nên chuẩn bị những Templare dễ đọc, dễ phát âm và hơn hết là có thể áp dụng ở nhiều chủ đề.

3 lưu ý khi take note trong phần Retell Lecture

Xác định Take-note Keywords hay Ideas

 • Keywords là các cụm từ đơn lẻ, thường chỉ là Nouns hoặc Noun phrases, không thì là các từ được nhấn mạnh trong bài.
 • Ideas là cácmessages trong bài, thường có đủ SVO (Ai làm gì?) chứ không chỉ là các cụm đơn ngắn, hoặc ít nhất 3 từ trở lên.
 • Take Keywords khi các bạn ở target từ 30~50 hoặc gặp ngay bài khó.
  Take Ideas dành cho các bạn aim 65~79 và gặp bài tương đối nghe hiểu được nhé.

Xem thêm: 6 TIPS LẤY TỐI ĐA ĐIỂM SPEAKING

Tiêu chí của Notes

 • Đầu Tiên, NOTES phải READABLE – Tức là phải đọc được. Bạn Take notes xong chữ xấu quá nhìn ko ra thì làm sao mà đọc. Có khác nào tự bóp…cổ chính mình. @@ Đây là lỗi sai đầu tiên và phổ biến nhất.
 • Thứ Hai, NOTES viết theo hàng. Đặc biệt là take note keywords, hãy viết 1 dòng 2-4 keywords chứ đừng xuống từng dòng, sẽ rất khó đọc.
 • Thứ Ba, NOTES phải Trọn Vẹn.Đừng để rơi vào trường hợp Tay Viết Idea 1 – Tai Nghe Idea 2, chẳng khác nào “đứng núi này trông núi nọ”. Kết quả là mát cả chỉ lẫn chày đấy.

Các lỗi take note nên tránh

 • Thứ Nhất, phải lấy hết tất cả ý trong bài. Đây là sai lầm lớn nhất của nhiều bạn khi làm dạng bài Retell Lecture, cứ bắt buộc bản thân phải lấy đủ ý của bài. Thật sự là không cần. Vì một bài các bạn có 40s để đọc thôi trong khi Audio của bài tới 1~2’. Nếu bạn có phép thần thông lấy hết các ý trong bài, bạn cũng không đủ thời gian đọc.
 • Thứ Hai, “Phân Biệt Giai Cấp” Ideas.Có nhiều bạn mang tư tưởng phải ngồi đợi ideas hay/chính mới viết. Để rồi ngồi đợi hết bài luôn mà không có ý nào cả. Miễn là các ý của chúng ta không bị quá general như “Hello, welcome to my video…” thì các ý nào miễn là có trong bài đều dùng được cả.
 • Thứ Ba, “Speaking Phụ Thuộc vào Listening”. Các bạn cứ nghĩ rằng phải ráng lấy nhiều Notes, đọc thật nhiều Notes, trong khi đọc thì cực kì vấp, ngắt nghỉ ko hợp lí, bài làm không có độ trôi chảy nhất định. Điều này là rất sai. Ngược lại, điểm Listening Phụ Thuộc Vào Speaking. Tức nếu Speaking tốt, chưa chắc Listening tốt vì Contents (notes) bạn có thể sai. Trong khi Speaking Tệ, thì Notes có tốt cách mấy điểm vẫn thấp.

Tham khảo: PTE Speaking – Repeat Sentence và những điều nên biết

Đây là những phần thi của các bạn học viên đã đậu ở 3 band điểm đó là PTE 50+, PTE 65+ và PTE 79+. Các bạn có thể tham khảo và chú ý những ưu điểm và yêu cầu của từng band điểm, từ đó có thể có những kế hoạch và mục tiêu thích hợp để ôn luyện

Trên đây là những tips để bạn có thể nâng cao điểm số của mình ở dạng bài Retell Lecture. Nếu bạn quan tâm và muốn đăng ký học PTE tại PTE Magic hãy liên hệ với trung tâm ngay nhé!

Liên hệ

5/5 - (1 vote)

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *