5/5 - (1 bình chọn)

Với PTE, Speaking là 1 trong 2 kĩ năng quyết định thành công của bài thi, đặc biệt các bạn từ PTE30 đến PTE50. Vậy Speaking được chấm điểm như thế nào? Thuật toán Pearson quyết định đến điểm thi Speaking như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết này của PTE Magic nhé.

Thứ tự các phần thi quan trọng trong PTE SPEAKING

 • Read Aloud (Cho điểm phần Speaking & Reading)
 • Repeat Sentence (Cho điểm phần Speaking & Listening)
 • Describe Image (Cho điểm phần Speaking)
 • Retell Lecture (Cho điểm phần Speaking & Listening)
 • Answer Short Question (Cho điểm phần Speaking & Listening)

Thứ tự trên thể hiện tầm quan trọng của từng dạng bài trong bài thi PTE với điểm Speaking và các kĩ năng khác như Reading và Listening. Mỗi dạng bài, chúng ta sẽ có phương pháp làm bài (Tips) riêng, phù hợp với từng Background Tiếng Anh của bạn và Target điểm mục tiêu.

Tuy nhiên, phần thi Speaking sẽ đều được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí chính theo Guilde chính thức từ Pearson. Điều các bạn cần làm chính là nắm thật vững các tiêu chí này để áp dụng vào từng dạng bài cụ thể. 

Tiêu chí chấm điểm của thuật toán Pearson 

Yếu tố Fluency trong phần thi Speaking PTE. 

Phần thi Speaking PTE sẽ được đánh giá dựa trên 2 yếu tố phụ là Flow và Speed

 • Yếu tố Flow (Mức độ trôi chảy) ảnh hưởng thế nào đến điểm Fluency. 

Đây là yếu tố đầu tiên các bạn cần phải để ý. Nhiều bạn cứ nghĩ đọc vèo vèo cho xong là được, nhưng một bài đọc tốt phải có FLOW tốt bao gồm việc ngắt nghỉ ở dấu chấm phẩy thế nào cho tự nhiên, hoặc khi câu quá dài sẽ biết ngắt như thế nào cho hợp lí, để câu vừa không bị dựt mà mình cũng không hết hơn.

Tips là hãy phân câu thành các cụm phrases và không tách 1 câu nhiều hơn 3 phần.

 • Điểm Fluency & yếu tố Speed (Tốc độ nói).

Speed được tính toán dựa trên thời gian kết thúc đoạn đọc (nhưng không phải là Total Time mà là Average – Bí Thuật được sử dụng tại PTE Pearson và Magic Platform).

Xem thêm: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Đây là yếu tố song hành với Flow. Một bài đọc có trôi chảy tới đâu nhưng nếu quá chậm cũng sẽ kéo điểm Fluency. Ngược lại nếu đọc quá nhanh mà vấp vẫn chết. Flow và Speed phải được cân bằng. Các bạn không cần đọc quá nhanh, mà là *hơi nhanh* là được.

Tips cải thiện Tốc độ nói (Speed) : Bạn chỉ cần đọc tự nhiên không vấp, là bài tự nhiên sẽ nhanh. Bài đọc chỉ chậm khi chúng ta bị ngừng nghỉ hoặc vấp nhiều. Và các từ nhiều âm tiết sẽ tốn nhiều giây hơn các từ ít âm tiết.

Đừng quan tâm nhanh hay chậm vội, việc đầu tiên cần làm khi luyện Speaking là tập đọc có FLOW bằng cách đọc liền mạch trong 1 hơi dài chỉ nghỉ khi đến điểm dừng và không vấp trong câu.

Sau khi đã lấy được FLOW mà vẫn chưa đạt được Fluency 5/5 theo chuẩn thuật toán Pearson hoặc chưa đạt được “thời gian vàng” mới bắt đầu tăng dần tốc độ đến khi đạt. Thông thường khi có Flow bạn sẽ đạt được “thời gian vàng”, trừ một số trường hợp nói tự nhiên chậm, nên Review với Trainer để đánh giá và điều chỉnh.

Yếu tố Pronunciation trong phần thi Speaking PTE.

 • Yếu tố Syllable (âm tiết) ảnh hưởng thế nào đến điểm Pronunciation trong Speaking PTE.

Các bạn phải nắm rõ số lượng (syllable) trong các từ, đặc biệt từ dài (3+ syllables). Có rất nhiều học sinh quen đọc tiếng anh lướt nên đọc bài hầu như không nghe rõ các âm tiết. Ví dụ các từ: Responsible (chỉ có thể nghe được Re-spon-ble mất âm sì) , hoặc từ abuse (chỉ nghe từ buse ko nghe từ a).

Tips:Đọc hơi ngang ra và hơi monotonous một xíu, một xíu thui nha để các âm được nghe rõ cả và đừng luyến quá nhiều. Phải nhớ khi nào thêm -es / -ed đọc là /-iz/ và /-id/ nhé.

 • Ending sound tác động đến điểm Pronunciation ra sao.

Mình vẫn hay dạy trong lớp ending sound cực kì quan trọng. Giống như Tiếng Việt chúng ta có các dấu thì Tiêng Anh có ending sound. Trong từ Displace và từ Display chỉ khác nhau ở âm /s/ cuối cùng. Cho nên các bạn nên nhớ phải giữ Ending sound thiẹt tốt.

Tips: Hãy ráng giữ các ending sounds sau: ce/se/ss/s/x, sh, ge, ch, f, t, k.

Yếu tố Content trong Speaking PTE

 • Yếu tố Translation.

Để có được content tốt, yếu tố Pronunciation rất quan trọng vì nó quyết định Translation xem máy tính đọc được gì. Ví dụ bạn đọc từ Display trong khi bài đọc là Displace thì bạn đã mất content rồi. Chính vì vậy để có được translation tốt cần để ý pronunciation. Sau nhiều lần cải cách và update của PTE, Content ngày càng trở nên quan trọng, hầu hết các bạn 50 thi trượt Reading và Speaking là do Content.

Tips: Mở to khẩu hình, đọc rõ ràng và dứt khoát, không điệu không luyến không nối từ.

 • Yếu tố Accuracy

Cực kì quan trọng nhé. Các bạn phải nhớ Content của chúng ta chỉ tính khi chúng ta đọc những gì có trong bài, nếu không sẽ bị “No Further Scoring” hay nói cách khác là 0. Để làm tốt phần này hãy đọc những gì chỉ có trong bài, tuyệt đối không lạm dụng Template. Template chỉ dùng cho Describe Image và Retell Lecture để giữ Fluency, không được áp dụng cho Read Aloud và Repeat Sentence.

Tips: Chỉ đọc những gì có trong bài, không thêm không bớt. Đọc đủ các từ có trong câu RA và không ăn gian hay cắt xén. Nếu không biết có thể đọc đại.

Các bạn đang luyện thi PTE cần nhìn lại xem các bạn đã làm Speaking với các yếu tố này chưa. Hãy nắm chắc các yếu tố này, vì đây sẽ là nền tảng để đi vào Tips của từng mục một. Bài sau mình sẽ vạch kĩ thuật làm bài cho từng kĩ năng và các sai lầm hay mắc phải nhé!

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến điểm số của bạn và cách mà thuật toán Pearson chấm điểm trong phần Speaking. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ và ôn luyện chính xác. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào hoặc quan tâm và muốn đăng ký ôn luyện PTE tại PTE Magic thì hãy liên hệ với trung tâm ngay nhé.

Liên hệ