Bài thuyết trình bằng văn bản PTE là một kỹ năng hỗ trợ trong bài thi PTE 2024. Tuy nhiên, nhiều người dự thi chưa hiểu rõ dẫn đến gặp rắc rối với phần này.

Nếu bạn đã chuẩn bị cho bài kiểm tra PTE và cảm thấy khó khăn khi đối mặt với văn phong, đừng bỏ lỡ blog này.

PTE Magic sẽ giới thiệu những cách viết hay trong phần thi PTE Writing và tiết lộ một số mẹo hay để xử lý vấn đề này. Nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hành trình đi đến thành công đạt mục tiêu PTE của bạn.

Hãy xem chi tiết chiến thuật trong bài thi PTE 2024 dưới đây nhé.

Văn phong trong bài thi PTE là gì?

Diễn ngôn bằng văn bản PTE là phần quan trọng của kỳ thi PTE Academic được thiết kế để đánh giá khả năng truyền đạt ý tưởng, quan điểm và lập luận của bạn thông qua văn bản.

Tuy nhiên, “diễn ngôn” nghe có vẻ khá lạ trong cuộc trò chuyện thông thường. Để hiểu thêm về thuật ngữ này, chúng ta hãy xem phần giới thiệu của nó trong hướng dẫn PTE.

Người ta cho rằng “Kỹ năng diễn ngôn bằng văn bản được thể hiện trong cấu trúc của văn bản viết: đòi hỏi sự mạch lạc bên trong, sự phát triển logic và phạm vi nguồn ngôn ngữ được sử dụng để diễn đạt ý nghĩa một cách chính xác. Điểm cho các kỹ năng kích hoạt sẽ không được tính khi các câu trả lời không phù hợp với các mục về nội dung hoặc hình thức”.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu rằng diễn ngôn bằng văn bản đề cập đến các kỹ năng cần thiết để cấu trúc một văn bản viết một cách hiệu quả. Nó bao gồm việc duy trì sự mạch lạc bên trong, phát triển logic và sử dụng nhiều nguồn ngôn ngữ khác nhau để truyền đạt ý nghĩa một cách chính xác. Đó là về việc bạn tổ chức và thể hiện suy nghĩ của mình bằng văn bản tốt như thế nào.

Nói chung, nó đề cập đến một số điểm chính: nội dung, luồng logic và cách sử dụng từ vựng/ngữ pháp.

 • Nội dung: Bạn nên khiến người đọc quan tâm đến đoạn văn của mình mà không lạc đề.
 • Luồng logic: Mọi ý tưởng cần được sắp xếp hợp lý, để mọi người dễ dàng theo dõi và bị thuyết phục bởi những lập luận của bạn.
 • Từ vựng và ngữ pháp: Cần thể hiện khả năng ngôn ngữ vượt trội của bạn bằng cách sử dụng vốn từ vựng phong phú và ngữ pháp phức tạp.

Tại sao bạn nên đặc biệt chú ý đến diễn ngôn trong bài thi PTE?

Diễn ngôn bằng văn bản là một kỹ năng hỗ trợ quan trọng trong bài thi PTE. Không thể bỏ qua tầm quan trọng của diễn ngôn bằng văn bản PTE. Dưới đây là bốn lý do chính tại sao bạn nên chú ý đến nó.

 • Tác động của việc chấm điểm: Bài diễn thuyết bằng văn bản PTE đóng góp đáng kể vào điểm số kỹ năng viết và giao tiếp tổng thể của bạn. Bạn càng viết được nhiều bài giảng gốc thì bạn càng nhận được điểm cao hơn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định điểm trong bài thi PTE cuối cùng của bạn.
 • Trình độ ngôn ngữ: Phần này sẽ phản ánh khả năng ngôn ngữ của bạn. Do đó, chất lượng bài viết của bạn càng cao thì điểm ngôn ngữ của bạn càng cao. Nó cũng góp phần vào ứng dụng thực tế của bạn trong các tình huống thực tế.
 • Diễn đạt những ý tưởng phức tạp: Các bài viết diễn thuyết bằng văn bản PTE thường yêu cầu bạn truyền đạt những ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả, một kỹ năng quan trọng đối với bài viết mang tính học thuật và chuyên nghiệp. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong kỳ thi và một số tình huống khác như làm luận văn.
 • Lợi thế cạnh tranh: Đạt được điểm cao trong bài diễn thuyết bằng văn bản có thể khiến bạn trở nên khác biệt so với những thí sinh khác, tăng cơ hội hiện thực hóa nguyện vọng học tập và nghề nghiệp của bạn.

Nhìn chung, diễn ngôn viết có vai trò quan trọng trong phần bài thi PTE nói riêng và trong đời sống thực tế nói chung. Tốt hơn hết bạn nên dành thời gian để thực hành nó một cách nghiêm túc.

Bài thuyết trình bằng văn bản trong bài thi PTE 2024 được chấm điểm như thế nào?

Hiểu cách tính điểm bài diễn thuyết bằng văn bản PTE có thể mang lại cho bạn lợi thế chiến lược. Hiệu suất của bạn trong phần này được đánh giá dựa trên một số tiêu chí, bao gồm:

 • Nội dung: Bạn cần tạo nội dung phù hợp với lời nhắc nhất định. Viết tốt phải kết nối và giải quyết tất cả các vấn đề được đưa ra trong lời nhắc.
 • Hình thức: Cần tuân theo hình thức chuẩn của một bài văn gồm mở bài, thân bài và kết luận. Đây là hình thức cơ bản của tất cả các bài luận
 • Phát triển và mạch lạc: Khía cạnh này đánh giá mức độ bạn phát triển ý tưởng của mình, duy trì sự mạch lạc và đảm bảo sự thống nhất trong suốt phản hồi của bạn. Mỗi đoạn văn nên dính vào nhau.
 • Ngữ pháp và từ vựng: Trong bài viết của bạn, tính chính xác trong việc sử dụng ngôn ngữ của bạn là yếu tố then chốt trong diễn ngôn bằng văn bản. Bạn có áp dụng đúng ngữ pháp không? Khả năng lựa chọn từ ngữ của bạn tốt đến mức nào? Cấu trúc câu đã đủ tốt chưa? Đây là một số câu hỏi bạn cần lưu ý để đạt điểm cao hơn trong phần này.
 • Chính tả và dấu câu: Điều quan trọng là phải chú ý đến từng chi tiết, bao gồm viết đúng chính tả, dấu câu và tuân thủ giới hạn từ. Chỉ với một sai sót nhỏ, bạn có thể bỏ lỡ mục tiêu của mình.

Tất cả những điều trên là những yếu tố cấu thành nên bài diễn văn PTE. Sau đó, điểm số của bạn theo các tiêu chí này sẽ được tính trung bình để xác định điểm tổng thể của bạn cho phần diễn ngôn viết.

4 mẹo để cải thiện bài diễn thuyết bằng văn bản trong bài thi PTE

Bây giờ bạn đã hiểu bài diễn văn bằng văn bản quan trọng như thế nào và phạm vi điểm của nó trong bài thi PTE. Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện kỹ năng hỗ trợ này? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Hiểu chủ đề trong bài thi PTE một cách đầy đủ

Biết chính xác lời nhắc là bước đầu tiên bạn cần để trở thành bậc thầy về diễn ngôn bằng văn bản. Bạn cần xác định chủ đề thảo luận và những gì nó yêu cầu bạn phải giải quyết.

Hãy nhớ rằng mỗi câu hỏi thường tập trung vào một vấn đề cụ thể. Để nhận biết chủ đề chính, bạn có thể đọc lướt và tìm một số từ khóa liên quan.

Hãy xem xét câu hỏi này chẳng hạn “Ngày càng có nhiều nhân viên rời khỏi khu vực nông thôn để tìm cơ hội mới ở thành thị. Những tác động tiềm ẩn của xu hướng này là gì và bạn có thể đề xuất những biện pháp khắc phục nào?”

Có thể dễ dàng nhận thấy phần in đậm là một số từ khóa bạn có thể bắt kịp nhanh để xác định chủ đề. Thứ nhất, câu hỏi thể hiện một vấn đề khi nhiều người dân chuyển từ nông thôn ra thành thị. Nó gây ra nhiều tác dụng phụ. Bạn cần chỉ ra những hậu quả này và đưa ra giải pháp tương ứng.

Lưu ý: rằng lạc đề là điều cấm kỵ trong văn viết. Bạn thậm chí có thể nhận được điểm 0 nếu tạo một đoạn văn không liên quan đến chủ đề.

Theo cấu trúc bài thi PTE

Việc đảm bảo cấu trúc bài viết là yếu tố bắt buộc trong diễn ngôn viết. Văn bản trang trọng thường có bốn phần: mở bài, hai đoạn thân bài và kết luận. Bài luận của bạn cần phải có tất cả những điều này.

Ngoài ra, điều cần thiết là phải duy trì một mạch logic xuyên suốt bài luận. Bạn nên sử dụng các từ nối như moreover và do đó v.v để kết nối mọi câu hoặc mọi ý tưởng với nhau.

Ví dụ, với câu hỏi trên, bạn có thể bắt đầu đoạn đầu tiên của mình theo cách này: “Thứ nhất, tác động nghiêm trọng nhất mà chúng ta có thể thấy khi người dân chuyển từ nông thôn ra thành thị là tình trạng mất cân bằng dân số”.

Nếu không, hãy nhớ duy trì sự mạch lạc trong văn bản. Hãy chắc chắn rằng tất cả các ý tưởng được kết nối. Bạn nên giải thích mọi tuyên bố, đồng thời cung cấp các ví dụ và bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ cho ý kiến của mình.

Làm phong phú phạm vi ngôn ngữ của bạn

(hay đơn giản là lấp đầy từ vựng hay gặp trong bài thi PTE)

Từ vựng và ngữ pháp là những khía cạnh quan trọng để đánh giá kỹ năng diễn thuyết bằng văn bản của bạn. Vì vậy, học từ mới và cách sử dụng, kết hợp ngữ pháp phức tạp (câu ghép, câu điều kiện chẳng hạn) là chìa khóa để chiến thắng.

Hãy nhớ rằng đây là một bài kiểm tra nên bạn nên áp dụng từ vựng và giọng điệu học thuật khi viết. Sử dụng những từ cơ bản sẽ không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải áp dụng những điều này mọi lúc. Bạn nên giữ nó ở mật độ thích hợp và trong bối cảnh phù hợp. Lạm dụng từ vựng và ngữ pháp phức tạp có thể cản trở bài viết của bạn.

Vì vậy, làm thế nào để cải thiện phạm vi vốn từ vựng của một người? Dưới đây là một số cách:

 • Hãy tiếp tục đọc: đây là cách hiệu quả nhất để nâng cao vốn từ vựng của bạn. Bạn có thể đọc các bài báo, báo hay thậm chí là các báo cáo học thuật,… để mở rộng vốn từ vựng của mình. Bằng cách này, bạn không chỉ học được nghĩa của từ mà còn cả ngữ cảnh của chúng.
 • Luyện tập thường xuyên: Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn chỉ học trên giấy. Cần phải áp dụng điều gì đó mới mẻ để viết. Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để viết một đoạn văn ngắn với những từ mới bạn đã học được trong ngày hôm đó. Nó sẽ giúp bạn nhớ chúng tốt hơn.

Làm quen với tất cả các loại văn bản trong bài thi PTE

Có rất nhiều kiểu viết trong bài thi PTE như bài luận tranh luận, bài luận ưu và nhược điểm, tiểu luận nguyên nhân và kết quả,… Mỗi loại bài luận có một cấu trúc khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải nắm vững tất cả để biết chính xác mình sẽ viết gì.

Để làm quen với điều này, cách duy nhất chúng tôi đưa ra là xem lại các bài kiểm tra cũ hơn và cố gắng tự làm. Càng thực hành nhiều, bạn càng có thể trưởng thành hơn. Khi bạn biết tất cả các loại câu hỏi, bạn có thể xây dựng khung đoạn văn của mình tốt hơn. Tất cả những gì bạn cần là ghi lại ý tưởng của mình lên giấy và viết dựa trên đó.

Nó không chỉ tốn thời gian mà còn giúp bạn tập trung vào ý chính. Bạn có thể tránh lan man hoặc thậm chí lạc đề.

Kết luận 

Trong kỳ thi PTE Academic, diễn ngôn bằng văn bản đóng vai trò là trụ cột quan trọng ảnh hưởng đáng kể đến điểm tổng thể của bạn. Hiểu diễn ngôn bằng văn bản, dành thời gian thực hành và áp dụng các mẹo được cung cấp có thể tăng điểm đáng kể của bạn.

Bằng cách nắm vững khía cạnh này, bạn không chỉ nâng cao cơ hội thành công trong bài thi PTE mà còn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, một kỹ năng có giá trị lâu dài cho mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn.

Học viên Magic sau khi được củng cố và nắm chắc tất cả kỹ năng có trong bài thi PTE. Và ngay sau đó, học viên sẽ được các giảng viên chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm, hướng dẫn và lập chiến lược để có thể lấy điểm cao trong các bài thi PTE tùy thuộc vào mục tiêu PTE của từng học viên.

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *