PTE là một trong những chứng chỉ tiếng Anh để du học Úc. Có rất nhiều người lựa chọn chứng chỉ này để học và đạt được những điểm số rất cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều người thất bại. Nguyên nhân đến từ những nhận thức sai lầm của họ về PTE. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy theo dõi chuỗi bài những nhận thức sai lầm trong thi PTE của PTE Magic.

Phần đầu tiên chúng ta sẽ nói về những sai lầm trong khi ôn luyện Reading của PTE.

Chọn tủ hay từ vựng?

Với rất nhiều bạn học tiếng Anh, đặc biệt là với tiếng Anh chứng chỉ như PTE (hoặc IELTS), học Reading thường hay đi kèm với khái niệm học tủ. Tuy thói quen này là không hoàn toàn sai trái hay vô hiệu, nhưng chính thói quen và nhận thức để tủ đi đầu đã làm cho đại bộ phận học sinh khốn đốn khi bị “Tủ” đè.

Chính vì vậy, Mình muốn đính chính và cảnh tỉnh các sĩ tử rằng: Từ Vựng mới là chìa khoá thành công trong Reading

Xem thêm: How to crack Reading PTE 50 (phần 1)

Thật vây, vốn từ vựng càng lớn, khả năng làm Reading càng giỏi. Vì cơ bản, để làm được bài PTE Reading, bạn phải “không những biết mà phải hiểu rõ” ý nghĩa của từ vựng. Đối với Reading, không có đường tắt. Bạn không thể đốt cháy giai đoạn và cũng không có thủ thuật nào có thể đảm bảo được rằng bạn có thể làm bài chính xác 100% mà ngay khi đọc bài đọc bạn chẳng hiểu gì cả.

Suốt nhiều năm hướng dẫn tiếng Anh, và thậm chí đến bây giờ, vẫn có nhiều bạn vẫn học Reading bằng cách học thuộc đáp án, đặc biệt trong các phần Fill in the blanks và hy vọng rằng nó sẽ ra y chang như vậy. Nhưng sự thật phủ phàng, đến khi thi có 3 trường hợp xảy ra:

  1. Trúng tủ – Trúng ô: Quá may mắn, trời ban cho điểm đẹp
  2. Trúng tủ – Khác ô: Chết dở! Rớt cái tạch
  3. Không có trong tủ: The End!

Đây chắc chắn là điều mà không ai muốn khi làm bài thi PTE cả, đúng không?

Vậy thì muốn học giỏi Reading phải làm gì?

Mình luôn luôn nói với học sinh trong lớp: “Mục đích học Reading là để mở rộng vốn Từ Vựng” .

Sau mỗi bài làm các bạn luyện tập, ngoài vấn đề là biết được đáp án của bài ra, chúng ta Cần Phải Học Từ Vựng Mới. Hãy đảm bảo rằng trong mỗi bài của chúng ta, dù dễ hay khó vẫn phải tìm ra từ vựng để học.

Đây là cách duy nhất và an toàn nhất để cải thiện điểm reading. Những tips và tricks thầy cô hướng dẫn trong lớp sẽ không có ích nếu bạn không hiểu được nghĩa của các từ, đặc biệt là các lựa chọn trong bài.

Xem thêm: 5 bước nên làm khi Mắc kẹt ở Reading PTE 50

Học Reading thế nào để không bị “nản”?

Ai cũng biết Reading rất khô khan và để có thể học được, chúng ta cần phải biết học sao cho đỡ “chán” nhất. Bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây.

Không học quá nhiều

Giới hạn mỗi ngày chỉ 10~15 từ (Không hơn). Mỗi một câu dù nhiều hay ít từ khó, chỉ chọn 1~2 từ mới ra để học. Vì nếu một câu bạn học 10 từ mới, thì bạn chỉ làm được 2~3 câu là bỏ cuộc rồi.

Không học máy móc

Đừng bao giờ chỉ học từ vựng bằng cách chỉ tra từ điển. Hãy tập sử dụng từ đó vào trong các ví dụ, hoặc bê luôn câu văn trong bài vào làm ví dụ. Khi bạn nhớ một ví dụ chứa từ mới, bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn nhiều so với học một cách máy móc.

Thường xuyên sử dụng

Cách tốt nhất để học từ vựng để nhớ siêu dai là sử dụng nó. Hãy đưa nó vào lời nói, hoặc cuộc đối thoại của bạn, hoặc khi viết essay, tập sử dụng các từ đấy. Đừng quên rằng “Tần xuất các từ xuất hiện trước mắt bạn càng nhiều, khả năng nhớ từ vựng càng cao”

Xem thêm: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Thường xuyên kiểm tra

Mình hay nói các bạn trong lớp học theo cách cuốn chiếu. Ví dụ hôm qua học 10 từ, ngày hôm nay tự khảo 10 từ đó trước, rồi mới qua 10 từ mới. Cuối tuần sắp xếp tự khảo bài bản thân để xem trong 70 từ mình nhớ được bao nhiêu từ, ròi cứ lần lượt kiểm tra đến khi không còn quên/nhớ sai từ nào nữa.

Sử dụng quyền trợ giúp

Có rất nhiều phần mềm để học và sử dụng cho việc ôn Từ Vựng, nhưng có một phần mềm “old but gold” đó là Quizlet (chơi Flashcard). Đây là một phần mềm truyền thống, miễn phí và giao diện cực kì dễ sử dụng. Bạn nhận từ muốn học vào, nhập định nghĩa & ví dụ. Sau đó mình chơi flashcard để tự khảo bài.

Kinh nghiệm của PTE Magic

  • Hãy nhớ để đạt được những gì người khác đạt được, các bạn phải đi qua con đường mà họ đã đi qua. Đã từng có thời gian mình cũng có vốn từ vựng hạn hẹp, đọc đâu cũng không hiểu. Mình đã rất nản lòng nhưng vẫn vững chí quyết tiến – HỌC. Mình học từ ngày này qua tháng nọ, đọc từ sách này sách kia (chủ yếu các sách mình yêu thích) để cải thiện từ vựng.
  • “Consistency Outperform Intensity”: Đây là câu nói cực yêu thích của mình. Mình nói với các bạn trong lớp quài quài luôn. Mình nhắn nhủ mọi người, Làm một việc, không cần quá nhiều, quá to tát, nhưng đều đặn và bạn sẽ thấy khác biệt khổng lồ. Cũng như học Reading vậy, mỗi ngày 10 từ, trong 1 tháng bạn có 300 từ mới rồi. Còn hơn lâu lâu học 50~100 từ, ròi ngày hôm sau lại quên hết sạch.

Trên đây là sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi học Reading của PTE và những cách để ôn luyện mà không cảm thấy nhàm chán và mau nản. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng cho chính bản thân các bạn để đạt được những hiệu quả trong phần Reading của PTE nhé.

Liên hệ

Rate this post

Quà tặng và tips độc quyền hàng tuần từ PTE MAGIC
Chỉ gửi qua Email

 

Thông tin cập nhật mới nhất về các tips thi PTE, du học, định cư cùng quà tặng tài liệu từ PTE MAGIC giúp bạn chinh phục PTE thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *