5/5 - (1 bình chọn)

Du học Úc luôn là một mơ ước của rất nhiều bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế trường cấp 3 hay trên giảng đường đại học. Úc được mệnh danh là quốc đảo an bình với thiên nhiên trong lành, nền kinh tế phát triển và đa dạng các loài động thực vật nhất thế giới. Nền giáo dục hiện đại tại Úc luôn mở cửa đón chào các Du học sinh Việt Nam, đây chính là cơ hội để các bạn chuẩn bị hành trình bước chân vào “xứ sở chuột túi” xinh đẹp này!

Để trả lời cho thắc mắc “Du học Úc cần lưu ý những vấn đề gì?,” dưới đây là những yêu cầu cụ thể dành cho du học sinh đang chuẩn bị du học Úc mà PTE Magic tổng hợp

Độ tuổi du học Úc

6 tuổi là độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học. Du học sinh nào chưa đủ 18 tuổi cần phải được sắp xếp về phúc lợi tại chỗ khi bạn ở Úc (Welfare arrangements for students under 18). Học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được phép du học Úc trừ trường hợp:

 • Có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng
 • Sống cùng thân nhân thích hợp
 • Trường của bạn cung cấp giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp thích hợp các vấn đề phúc lợi tổng quát

Các chương trình đại học và sau đại học không hạn chế về độ tuổi. Chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học tùy theo mỗi trường như: điểm GPA, khả năng ngoại ngữ,…

Đặc biệt, các đương đơn dưới 18 tuổi  bắt buộc không được bay quá sớm. Phải nhập cảnh Úc đúng ngày cho phép trên giấy tờ. Khi rời khỏi Úc quay về Việt nam du lịch hay nghỉ hè, bắt buộc phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học. Nếu không tuân thủ, Visa du học Úc của bạn rất dễ bị hủy bỏ. 

Du học sinh không được phép đến Úc trước khi thỏa thuận về sắp xếp phúc lợi có hiệu lực. Đây là điều khoản trong visa du học Úc. Nếu bạn không tuân thủ, visa của bạn hoàn toàn có khả năng bị huỷ. 

Bên cạnh đó, một số khóa học như Thạc sĩ tại Úc mà đương đơn quá 50 tuổi thì cũng có khả năng trường từ chối rất cao.

Đây là điều kiện tối thiểu mà các bạn nên lưu ý!

Xem thêm: Điều kiện và lộ trình học Nursing ở Úc

Điều kiện về trình độ tiếng Anh khi đi du học Úc.

Nhiều bạn thắc mắc rằng:

 • Em không có bằng Tiếng Anh có đi du học Úc được không?
 • Du học Úc thì cần bằng Tiếng Anh gì? IELTS hay TOEIC hay PTE?

Để các bạn có thể học thẳng vào chương trình Đại học/ Thạc sĩ thì các bạn cần có đủ điểm tiếng Anh yêu cầu đầu vào của nhà trường. Ngoài IELTS, TOEFL, TOEIC, thì ngày nay, PTE ACADEMIC – Chứng chỉ Tiếng Anh hàng đầu cho du học và Định Cư Úc là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu.

PTE viết tắt của Pearson Test of English, chứng chỉ này thường được sử dụng cho mục đích du học, định cư nước ngoài. Đặc biệt là tại hai nước Úc và NewZealand nếu muốn đi du học hoặc định cư, bắt buộc phải có chứng chỉ PTE để chứng nhận trình độ Anh ngữ của bạn. 

Thông thường các trường đại học tại Úc yêu cầu tiếng anh đầu vào là PTE 58 (Tất cả các kĩ năng trên 50) hoặc IELTS 6.5 ( Tất cả các kĩ năng trên 6.0) – một số ngành sẽ có yêu cầu cao hơn (Bạn có thể check trên website của trường).

Xem thêm: [Bật mí] 4 điều bạn nên biết về tiếng Anh du học Úc

Hiện nay với các bạn có nhu cầu đi du học Úc, đại đa số các bạn có thiên hướng đi học và thi chứng chỉ PTE thay vì IELTS vì ôn luyện thi PTE giúp các bạn đạt được target trong thời gian sớm nhất, có tips, tủ và còn nhiều lợi thế khác hơn so với IELTS.

Hơn thế nữa, chứng chỉ PTE được công nhận tại 100% các trường ở Úc và Bộ Di Trú Úc nên chứng chỉ PTE trở nên phổ biến với các bạn học sinh muốn xin visa đi du học tại ÚC và những bạn đã ở ÚC và muốn nộp visa cho chương trình sau tốt nghiệp hoặc định cư.

Với các bạn học sinh đi học cấp 2 hoặc cấp 3 trường Công Lập tại Úc thì các bạn không nhất thiết phải cung cấp chứng chỉ tiếng anh. Trước khi vào chương trình học chính, thì các bạn bắt buộc phải học ít nhất 20 tuần tiếng anh ( Nếu không có chứng chỉ Tiếng Anh) – High School Preparation.

Tham khảo: Khóa học PTE Academic tại PTE Magic

Điều kiện học tập

Về yêu cầu học tập, trên lý thuyết du học sinh có thể du học Úc trong các khung chương trình đa dạng, từ bậc phổ thông cho tới học nghề, Đại học và sau Đại học. Mỗi chương trình, trường học và các bang, vùng lãnh thổ lại có yêu cầu khác nhau, đòi hỏi sinh viên phải xác định rõ chương trình mình muốn học, qua đó tham khảo yêu cầu đầu vào trên website nhà trường mình có ý định nộp đơn xin học. Các điều kiện nhập học cơ bản nhất thường như sau:

 • Khoá tiếng Anh: nhà trường yêu cầu bạn làm bài kiểm tra trình độ đầu vào
 • THPT: cung cấp điểm trung bình môn và chứng chỉ tiếng Anh (điểm số tuỳ thuộc vào từng trường và yêu cầu của bang du học sinh theo học)

Xem thêm: Du học và định cư Australia với PTE

Điều kiện về học lực GPA sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Dù vậy vẫn có một mức trung dành cho các bạn sinh viên quốc tế đăng ký tới học tập dưới đây:

Tên Điều Kiện
Du học trung học Úc
 • Hoàn thành tối thiếu chương trình lớp 6 hoặc 7
 • GPA tối thiểu 6.5 trở lên
 • Không yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS
Du học dự bị đại học Úc
 • Hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam
 • Có GPA lớn hơn 6.0
 • Yêu cầu IELTS 5.5 (~PTE42) hoặc làm bài test của trường
Du học đại học Úc
 • Phải có Chứng Chỉ Trung Học Australia (Lớp 12), hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài
 • Với các bạn đang học đại học tại Việt Nam thì bạn cần hoàn thành hết năm nhất. Hoặc vừa hết 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng
 • Có GPA lớn hơn 7.0 (Tuy nhiên một số trường chỉ yêu cầu GPA từ 6.5 trở lên)
 • Hoặc xong chương trình dự bị đại học tại Úc
 • IELTS 6.5 trở lên (~PTE58)
Du học Úc sau đại học
 • Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành
 • GPA trung bình 6.5 trở lên
 • IELTS tương đương 6.0 – 6.5 (~PTE50 – 58) tùy chương trình

 

 • Đại học: bằng tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tiếng Anh (yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào từng Đại học)
 • Sau Đại học: bằng tốt nghiệp Đại học, chứng chỉ tiếng Anh (yêu cầu cụ thể phụ thuộc vào từng Đại học)

Nếu chưa đủ điều kiện nhập học Đại học và sau Đại học, du học sinh có thể học các khóa dự bị kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm. Bạn nên tham khảo các trung tâm tư vấn du học để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

Điều kiện tài chính

Đây là điều kiện quan trọng nhất quyết định lộ trình học của bạn. Bạn cần xác định rõ khả năng chi trả tài chính cho suốt quá trình học để lên kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý. Du học sinh phải chứng minh có đủ tiền trang trải chi phí du học Úc bao gồm: học phí, chi phí đi lại và các sinh hoạt thường ngày. Bằng chứng tài chính phải được trình cùng với đơn xin visa.

Thông tin dưới đây được lấy từ nguồn của chính phủ Úc ( Cập nhật tháng 10/2019). Học phí và chi phí sinh hoạt được tính bằng Dollar Úc.

Xem thêm: Visa 462 – Vừa Du lịch, Vừa làm việc tại Úc năm 2021

Học phí Du học Úc

Trường Cấp 1/2/3 $7,000 – $30,000/ năm
Khóa Tiếng Anh  ~$300/tuần
Chứng chỉ nghề ( I-IV, cao đẳng, cao đẳng nâng cao) $4,000 – $22,000/năm
Bằng cử nhân $20,000 – $45,000/năm*
Bằng thạc sĩ $22,000 – $50,000/năm*
Bằng tiến sĩ $18,000 – $42,000/năm*

*Note: Học phí trên không bao gồm các khóa cần dùng đến những mô hình thực tập như Thú y, nha sĩ , y khoa,… Thông tin chính xác về học phí, các bạn có thể xem tại website của trường.

Chi Phí Sinh Hoạt

 • Nhà ở
Nhà nghỉ hoặc nhà khách $90 -$150 / tuần
Thuê chung $95 – $215/ tuần
Ký túc xá của trường $110 – $280/tuần
Nhà người dân bản xứ $235- $325/tuần
Thuê riêng $185-$440/tuần
Nội trú $11,000 – $22,000/ năm

Xem thêm: Visa 485 là gì? Cách nộp Visa 485 như thế nào?

 • Sinh hoạt phí
Nhu yếu phẩm và ăn ở ngoài $140-$280/tuần
Ga và điện $10-$20/ tuần
Điện thoại và Internet $15-$30/tuần
Phương tiện công cộng $30-$60/tuần
Giải trí $80-$150/tuần

Để xin thành công visa du học tại Úc ( Subclass 500) , bạn phải đạt yêu cầu tài chính do Bộ Nội Vụ Úc ( Department of Home Affairs) đề ra.

Ngoài học phí, bảo hiểm, vé máy bay, bạn cần chứng minh được gia đình bạn/bản thân bạn có đủ khả năng tài chính như yêu cầu dưới đây để chi trả cho cuộc sống tại Úc trong 12 tháng.

 • Với học sinh quốc tế ở với người giám hộ: AUD$21,041
 • Đối với phụ huynh đi theo học sinh: AUD$7,362
 • Đối với con đi theo bố mẹ: AUD$3,152

Điều kiện Visa du học Úc

Visa như một tấm vé thông hành nếu bạn muốn đi tới một đất nước nào đó trên thế giới. Để xin được Visa du học tại Úc thì bạn cần chứng minh với lãnh sứ quán Úc rằng bạn có đủ các điều kiện để được nhận Visa sinh viên, cụ thể là bạn cần chú ý đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

 • Cung cấp giấy xác nhận nhập học điện tử (eCoE) hoặc thư mời nhập học từ ngôi trường bạn đăng ký.
 • Hoàn thành các yêu cầu nhập cảnh tạm thời. Có hai cách để bạn kiểm tra lại thông tin này, bạn có thể tra thông tin trên trang Bộ Nội vụ Úc.
 • Cung cấp các bằng chứng nhân thân và khả năng tài chính của gia đình.

Ở Úc rất coi trọng vấn đề sức khỏe của học sinh, sinh viên khi theo học tại đây nhằm nâng cao khả năng hoàn thành tốt chương trình học. Bởi vậy, ngoài các giấy tờ như ở trên bạn cũng cần mua bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế OSHC và cần duy trì nó trong suốt thời gian mà bạn sử dụng Visa này tại Úc. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh và lý lịch tư pháp cũng là điều kiện không thể thiếu.

Tìm hiểu kỹ chỗ ở tại Úc

Tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách, bạn có thể chọn sống ở ký túc xá, thuê căn hộ,  sống với một gia đình địa phương (homestay) hay nhận hỗ trợ miễn phí từ IDP.

Dù bạn đang xem xét tùy chọn nào, bạn nên lưu ý:

 • Bạn muốn chi tiêu bao nhiêu. Đừng quên bao gồm thêm chi phí như tiền thuê nhà hay hóa đơn điện, gas hay nước.
 • Bạn muốn ở cách trường bao xa – và việc đi lại giữa nhà và khuôn viên dễ dàng như thế nào.
 • Bạn có thể muốn ở gần những địa điểm gì, chẳng hạn như trung tâm mua sắm, nhà hàng và dịch vụ y tế.

Tìm hiểu văn hóa Úc

Tại sao chúng ta phải tìm hiểu về văn hóa Úc?

 • Giúp chúng ta thích nghi nhanh chóng, hòa nhập thuận lợi với cuộc sống mới tại xứ sở chuột túi.
 • Giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn, tránh những bỡ ngỡ không đáng có hoặc tình trạng sốc văn hóa.
 • Khi biết rõ những đặc trưng văn hóa Úc, chúng ta sẽ hạn chế được xuống mức thấp nhất việc phạm phải những điều cấm kỵ trong văn hóa quốc gia này.

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng văn hóa của Úc sẽ chứng tỏ sự tôn trọng của chúng ta dành cho quốc gia này. Do đó, người dân bản địa sẽ rất quý mến, chủ động giúp đỡ, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho chúng ta trong mọi hoạt động.
 • Úc sở hữu nền văn hóa đa dạng và ấn tượng, do đó, tìm hiểu về nền văn hóa Úc sẽ giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức hữu ích và thú vị.

Kết luận

Tóm lại, nếu bạn đang có ý định đi du học Úc, hãy cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu về tất cả những nội dung cơ bản ở trên nhé. Đáp ứng điều kiện du học Úc không những khiến việc xin visa dễ dàng hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, dễ dàng nhập học các chương trình mà bản thân mong đợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và giảm bớt các gánh nặng tài chính.

Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *