Úc là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới, thu hút hàng triệu du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Để đi du học Úc, thì trong hồ sơ visa du học bắt buộc phải có tiếng anh, cụ thể là tiếng anh PTE tối thiểu là PTE 50, và các kỹ năng trong tiếng anh sẽ phải đạt từ 50 điểm trở lên.

Visa du học Úc không chỉ mang lại cơ hội học tập chất lượng mà còn mở ra cho bạn một môi trường sống tuyệt vời. Tuy nhiên, quy trình xin visa du học Úc có thể phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng.

Trong bài viết này, PTE MAGIC sẽ chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục xin visa du học Úc.

Xem thêm:

Có những loại visa du học Úc nào? 

Úc cung cấp nhiều loại visa khác nhau cho học sinh, tùy thuộc vào loại hình học tập và thời gian mà bạn mong muốn ở lại Úc mà lựa chọn visa phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là 3 loại visa du học Úc phổ biến nhất hiện nay:

Visa Subclass 500 (Student Visa)

Visa Subclass 500 là lựa chọn phổ biến dành cho học sinh và sinh viên quốc tế. Với visa này, bạn có thể ở lại Úc trong suốt thời gian tham gia khóa học, lên đến 5 năm. Một điểm cộng của loại visa này là cho phép bạn có thể làm việc lên đến 48 giờ/2 tuần, giúp mang đến cơ hội làm việc và trải nghiệm thực tế cho sinh viên.

Visa Subclass 590 (Student Guardian)

Visa Subclass 590 được thiết kế đặc biệt dành cho phụ huynh hoặc người giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi. Loại visa này nhằm đảm bảo sự an toàn và chăm sóc cho sinh viên trong quá trình học tập và sinh sống tại Úc.

Visa Subclasses 485 (Temporary Graduate Visa)

Đây là một loại visa tạm thời dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học kéo dài 2 năm trở lên tại Úc. Thời gian lưu trú có thể kéo dài từ 18 tháng đến 8 năm, tùy thuộc vào chương trình học bạn đã tham gia. Ngoài ra, Visa 485 cũng cho phép bạn tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Úc. 

Xem thêm:

Quyền lợi khi sở hữu visa du học Úc 

visa du học úc

Khi sở hữu visa du học Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

Quyền học tập: Đương đơn được phép học tập tại các trường học tại Úc trong suốt thời hạn visa.

Quyền lưu trú: Cho phép bạn định cư ở Úc trong thời hạn cho phép của visa. 

Quyền lao động: 

 • Du học sinh đủ 18 tuổi trở lên được phép làm tối đa 48 tiếng trong 2 tuần. Quy định về thời gian làm việc này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2023.
 • Vợ/chồng của người học thạc sĩ có thể làm việc toàn thời gian.

Quyền du lịch: Đương đơn được phép du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời gian hiệu lực của visa. 

Quyền xin định cư Úc: Có cơ hội trở thành công dân Úc nếu đạt đủ các điều kiện. 

Quy trình và thủ tục làm visa du học Úc 

Để xin visa du học Úc thành công bạn cần phải thực hiện theo các quy trình và thủ tục xin visa du học Úc như sau:  

Bước 1: Nắm rõ thời khóa biểu các năm học tại Úc

Trước hết, để du học tại Úc, bạn cần nhận được thư mời nhập học từ một trường được công nhận tại đất nước này. Trước khi quyết định gửi thư mời, một số trường có thể muốn phỏng vấn bạn để đánh giá xem liệu bạn có đủ điều kiện để nhập học hay không.

Để xin visa du học Úc thành công, điều kiện tiên quyết là bạn phải có Giấy Xác nhận ghi danh (CoE). Lưu ý rằng, chính phủ Úc kiểm soát rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát giáo dục trước khi cấp visa du học và kế hoạch học tập sau khi nhập cảnh vào Úc. 

Vì vậy, bạn cần cung cấp Giấy Xác nhận ghi danh (CoE) cho từng khóa học mà bạn đăng ký. Chính phủ Úc sẽ sử dụng thông tin này để đưa ra yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh và tài chính, từ đó xem xét và quyết định việc cấp visa du học cho bạn.

Úc thường có thời gian nghỉ ngơi giữa các kỳ học mỗi năm, thường kéo dài khoảng 3 – 4 tháng. Chẳng hạn, năm học thường kết thúc vào tháng 11 và bắt đầu lại vào tháng 2 năm sau. Trong khoảng thời gian này, sinh viên có thể quay về thăm gia đình hoặc trở lại Úc để chờ đến năm học mới.

Úc có 4 kỳ học mỗi năm và thời gian nghỉ giữa các kỳ học tại Úc thường kéo dài khoảng 3-4 tuần. Đây cũng là thời gian mà các bạn trẻ có thể khám phá và du lịch tại Úc. Phụ huynh cũng cần chú ý đến điều này để lên lịch trình, quản lý tài chính và đặt chỗ ở cho con em họ, đặc biệt nếu học sinh còn dưới 18 tuổi.

Bước 2: Hoàn tất thủ tục đăng ký và đặt cọc học phí sau khi nhận thư mời nhập học

Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu để trở thành học sinh hoặc sinh viên của trường, trường sẽ gửi cho bạn một thư mời nhập học (Offer Letter) chứa thông tin chi tiết về cá nhân, chuyên ngành và kỳ nhập học đã chọn, cùng với học phí và các khoản phí khác kèm theo mà bạn cần phải thanh toán cho trường.

Nếu bạn chấp nhận các thông tin và yêu cầu được ghi trong Offer Letter, bạn sẽ tiến hành thanh toán học phí cho trường và sau đó sẽ nhận được eCoE để xác nhận theo học từ trường. Lưu ý, eCoE là yêu cầu bắt buộc để nộp đơn xin visa du học Úc.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa du học Úc

Danh sách hồ sơ và các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 • 4 ảnh thẻ kích thước 4x6cm (chụp trong vòng 2 tháng gần nhất)
 • Hộ chiếu còn giá trị trong ít nhất 6 tháng kể tính từ ngày nộp đơn
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận từ chính quyền địa phương
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu đầy đủ các trang, được cơ quan địa phương công chứng
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Chứng minh đã mua bảo hiểm y tế trong suốt quá trình học
 • Đối với học sinh dưới 18 tuổi, cần có sơ yếu lý lịch và thư xác nhận của người giám hộ.

Các mẫu đơn xin visa du học Úc: Tùy thuộc loại hình visa mà bạn đang xin mà sẽ có các mẫu đơn xin visa khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần điền một tờ khai chi tiết về thân nhân.

Thư trình bày kế hoạch học tập GTE: Bạn cần phải giải thích lý do tại sao lựa chọn du học Úc và dự định sau khi học xong sẽ làm gì? Ngoài ra, bạn cũng cần phải thỏa mãn các yêu cầu chứng minh cho từng loại visa tương ứng.

Các bằng chứng thỏa mãn yêu cầu xin visa du học Úc

Bạn cần đáp ứng các chứng chỉ sau:

 • Thư mời nhập học từ một trường đại học tại Úc được công nhận.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh rằng đương đơn đã mua bảo hiểm y tế trong suốt quá trình học tập.
 • Bản sao các chứng chỉ, bằng cấp và bảng điểm từ suốt quá trình học tập và làm việc tại Việt Nam (đã được chứng nhận).
 • Các bằng chứng chứng minh rằng đương đơn đã có kinh nghiệm làm việc (nếu có).
 • Để chứng minh khả năng tài chính, đương đơn hoặc người bảo lãnh cần cung cấp các loại tài liệu sau:
 • Giấy tờ chứng minh khả năng chi trả toàn bộ chi phí của đương đơn
 • Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản hoặc sổ tiết kiệm.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập như: bảng lương, hợp đồng lao động,…

Bước 4: Kiểm tra tình trạng sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa du học Úc

Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc cho Bộ di trú Úc tại Việt Nam, bạn cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe để đảm bảo rằng sức khỏe của bạn đủ điều kiện để có thể học tập tại Úc.

Trong trường hợp bạn mắc phải một căn bệnh không thể chữa trị hoặc có khả năng lây lan, bạn buộc phải điều trị khỏi bệnh trước khi hồ sơ của bạn được tiếp tục xem xét.

Bước 5: Phỏng vấn 

Tùy thuộc vào từng loại hồ sơ mà sẽ quyết định ứng viên có cần phải phỏng vấn hay không. Chính phủ Úc sẽ không yêu cầu tiến hành cuộc phỏng vấn đối với những hồ sơ được chứng minh bằng giấy tờ rõ ràng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cần phải xem xét thông tin thêm, cuộc phỏng vấn visa du học Úc có thể kéo dài từ 15- 30 phút và trong trường hợp hồ sơ có nhiều “lỗ hổng”, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài lên đến 1 tiếng. Đại Sứ Quán sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn để tìm hiểu những điểm còn không rõ trong hồ sơ của bạn. Vì vậy, trước khi tham gia cuộc phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cá nhân, mục tiêu học tập và kế hoạch nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình du học.

Thông thường, nếu yêu cầu phải tham gia cuộc phỏng vấn visa du học Úc, Đại Sứ Quán sẽ tiến hành cuộc gọi thoại và thường sử dụng tiếng Việt trong cuộc gọi. Nếu bạn không thể trả lời cuộc gọi vào thời điểm đó, bạn có thể sắp xếp lịch phỏng vấn lại.

Có những trường hợp không cần phải tham gia cuộc phỏng vấn mà vẫn được xem xét duyệt visa, bao gồm:

 • Có hồ sơ học tập xuất sắc, điểm PTE và GPA cao.
 • Ở những khu vực an toàn, không nằm trong danh sách các trường hợp học sinh trốn học nhiều.
 • Hộ chiếu đã đi qua nhiều quốc gia và không có vấn đề gì
 • Gia đình có tài chính vững mạnh
 • Kế hoạch học tập và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và không có những khoảng trống lớn.
 • Hồ sơ được trình bày chi tiết và sắp xếp theo đúng thứ tự, không có thông tin cần được yêu cầu phỏng vấn bổ sung.

Bước 6: Nhận kết quả và tiến hành thủ tục nhập học

Trong một số trường hợp, nếu được cấp visa, thời hạn visa của bạn sẽ tương ứng theo thời hạn khóa học của bạn tại Úc. Ngay sau khi nhận được visa, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ để tiến hành các thủ tục nhập cảnh và nhập học. 

Chi phí xin visa du học Úc 

Chi phí xin visa du học Úc 

Khi làm visa du học Úc, đương đơn sẽ phải trả lệ phí theo quy định của Quỹ an toàn quốc gia và Bộ Nhập cư Úc. Cụ thể, các mức phí xét duyệt visa cho sinh viên quốc tế khi du học tại Úc, chưa bao gồm 1,4% phí surcharge như sau:

 • Chi phí cho sinh viên để xét duyệt visa là 710 AUD tương đương với 11.343.000 VND.
 • Nếu bạn có người phụ thuộc trên 18 tuổi, bạn cần đóng 530 AUD tương đương với 8.422.000 VND.
 • Đối với người phụ thuộc dưới 18 tuổi thì mức chi phí là 175 AUD tương đương với 2.796.000 VND.

Ngoài các khoản phí trên, bạn cũng cần phải đóng khoảng 300 AUD khoảng 4.793.000 VND cho việc khám sức khỏe và làm sinh trắc học.

Điều kiện xin visa du học Úc là gì? 

Yêu cầu xin visa du học Úc biến đổi dựa trên mức độ rủi ro của SSVF (Simplified Student Visa Framework) đề ra. Để thành công trong việc xin visa du học Úc, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Phải có thư xác nhận đã đăng ký khóa học từ trường tại Úc
 • Thỏa mãn các yêu cầu về trình độ tiếng Anh của các trường học tại Úc
 • Mua bảo hiểm sức khỏe OSHC (Bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên quốc tế) để đảm bảo sức khỏe trong quá trình học tập tại Úc.
 • Tuân thủ các quy định và điều kiện nhập cảnh đúng mục đích 
 • Cung cấp các chứng chỉ hoặc thông tin liên quan đến sức khỏe và lý lịch pháp lý của mình.
 • Chứng minh tài chính của bạn đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc trong suốt quá trình học tập.
 • Đáp ứng yêu cầu về nhà ở và dịch vụ giám hộ theo quy định của Úc đối với sinh viên dưới 18 tuổi.

Thời gian xét duyệt visa có thể khác nhau đối với từng hồ sơ, do đó, học sinh và phụ huynh nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin visa sớm để tránh thiếu sót trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Học tiếng anh du học Úc

Với yêu cầu của di trú Úc 2024 thì bắt buộc trong hồ sơ visa của du học sinh bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng anh, cụ thể tiếng anh PTE tối thiểu là PTE 50 và các kỹ năng như nghe – nói – đọc – viết phải đạt trên 50 điểm.

Và với số điểm PTE 50, bạn có thể tham khảo các khóa học PTE tại Magic. Tại Magic, bạn sẽ được cam kết đầu ra cho học viên với một lộ trình học chuẩn Quốc tế. Chúng tôi đã có hơn 8 năm kinh nghiệm đào tạo chứng chỉ tiếng anh PTE và đã có hơn 40.000 học viên thành công có PTE thực hiện giấc mơ Du học – Làm việc – định cư nước ngoài.

Xin visa du học Úc mất bao lâu? 

Nếu bạn lựa chọn học tập trong lĩnh vực ngoại giao hoặc quốc phòng, thời gian xử lý hồ sơ làm visa du học Úc có thể thay đổi như sau:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 13 ngày
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 28 ngày.

Đối với các khóa nghiên cứu sau đại học, thời gian xử lý hồ sơ xin visa là:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 4 tháng.
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 6 tháng.

Nếu bạn đăng ký khu vực Non- Award:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 17 ngày
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 34 ngày.

Đối với những bạn đăng ký học phổ thông, thời gian xử lý hồ sơ visa là:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 54 ngày
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 4 tháng.

Đối với ngành giáo dục và đào tạo nghề:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 42 ngày
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 76 ngày.

Đối với những bạn đăng ký ngành giáo dục:

  • 75% đơn đăng ký được hoàn thành trong vòng 31 ngày
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong vòng 40 ngày.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình xử lý hồ sơ visa diễn ra thuận lợi, có thể mất nhiều thời gian hơn nếu:

  • Không cung cấp thông tin chính xác trong hồ sơ đăng ký
  • Thiếu tài liệu cần thiết hoặc bổ sung thêm thông tin
  • Thời gian cần để xác minh thông tin trong hồ sơ của bạn
  • Nếu bạn không thanh toán đúng lệ phí xin visa, hồ sơ của bạn sẽ không được xử lý.

Visa du học Úc có thời hạn bao lâu? 

Visa du học Úc có thời hạn bao lâu sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại. Cụ thể, Visa Subclass 500 có thời gian tối đa 5 năm, trong khi Visa Subclass 407 chỉ được cấp tối đa 2 năm. Đối với Visa Subclass 590, thời hạn sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý, đối với Visa Subclass 500, loại visa du học tiêu chuẩn, thời hạn lưu trú phụ thuộc vào thời gian kéo dài của khóa học. Cụ thể:

 • Nếu khóa học kéo dài 10 tháng thì visa sẽ được gia hạn thêm 1 tháng
 • Nếu khóa học kéo dài trên 10 tháng và kết thúc từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm thì sẽ được cộng thêm 2 tháng vào thời gian học.
 • Nếu khóa học kéo dài trên 10 tháng và kết thúc vào tháng 11, tháng 12 cuối năm của Úc thì thời hạn của visa sẽ kết thúc vào ngày 15/03 của năm tiếp theo.

Những lưu ý quan trọng khi xin visa du học Úc 

Những lưu ý quan trọng khi xin visa du học Úc 

Yêu cầu Genuine Temporary Entrant (GTE) là một phần quan trọng của quy trình làm visa du học Úc. Để đáp ứng GTE, ứng viên cần chứng minh rằng mục đích chính của bạn khi đến Úc là để học tập và sẽ chỉ cư trú tạm thời ở đó.

Ứng viên có thể đáp ứng yêu cầu GTE bằng cách viết một tuyên bố giải thích lý do họ muốn học tập tại Úc và kế hoạch của họ sau khi hoàn thành chương trình học. Tuyên bố nên bao gồm các chi tiết về mối quan hệ của ứng viên với gia đình, cũng như giá trị của khóa học đối với sự nghiệp hoặc mục tiêu học tập của họ.

Bên cạnh đó, ứng viên cũng cần chứng minh rằng họ có đủ tiền để tiền trang trải cho bản thân trong suốt thời gian lưu trú tại Úc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp bằng chứng về thu nhập hằng năm của bố mẹ hoặc đối tác, học bổng, sao kê ngân hàng.

Bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài (OSHC) là yêu cầu bắt buộc và cần được mua trước khi nhập cảnh. OSHC sẽ giúp bạn chi trả cho các chi phí y tế và bệnh viện khi ứng viên học tập tại Úc.

Ngoài ra, việc duy trì sức khỏe tốt cũng là yêu cầu cần đáp ứng trước khi nhập cảnh Úc. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải kiểm tra sức khỏe và cung cấp giấy chứng nhận y tế để chứng minh sức khỏe tốt của bạn.

Hơn nữa,bạn cần nộp trong các loại chứng chỉ tiếng anh và có số điểm số tối thiểu sau: PTE Academic 42, IELTS 5.5, CAE (C1 Advanced) 162, TOEFL 46, OET điểm B mỗi kỹ năng.

PTE MAGIC tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 30.000 học viên Pass PTE, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài. 

Kết luận 

Visa du học Úc là một trong những yếu tố quan trọng để du học sinh có thể theo học tại Úc. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về visa du học Úc và chuẩn bị hồ sơ xin visa một cách tốt nhất.

Chứng chỉ tiếng Anh PTE là một yếu tố vô cùng quan trọng dành cho những bạn muốn du học Úc. Nếu bạn muốn chinh phục PTE trong thời gian ngắn và trải nghiệm phương pháp giáo dục chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ PTE Magic nhé!

PTE Magic tự hào là đơn vị uy tín trong đào tạo, rèn luyện thi PTE và cũng là đối tác chính thức của Pearson. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong hướng dẫn đào tạo hơn 40.000 học viên Pass PTE, luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục mục tiêu Du học – Làm việc – Định cư nước ngoài

Liên hệ

Hotline tư vấn : 08888 79 090

Email liên hệ: info@ptemagic.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/HocluyenthiPTE

Để lại thông tin tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *